Mức độ nguy hiểm của loại virus chưa có vắc xin, tỷ lệ tử vong cao

Virus Marburg có khả năng lây nhiễm cao, tỷ lệ tử vong dao động từ 24 đến 88%, tùy thuộc vào chủng virus và chất lượng điều trị.

Sau đại dịch Covid-19 và sự gia tăng số ca đậu mùa khỉ, tin tức về một loại virus khác đang gây sự chú ý trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Marburg có khả năng lây nhiễm cao đã được ghi nhận tại Ghana.

Hai người không có mối liên hệ chung đã tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Marburg ở miền nam Ghana. Căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao tương tự như Ebola và chưa có vắc xin.

Các quan chức y tế Ghana cho biết, đã cô lập những người tiếp xúc gần để giảm thiểu sự lây lan của virus. WHO đang bố trí nguồn lực và cử các chuyên gia đến đất nước ở Tây Phi.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong do căn bệnh trên có thể lên tới gần 90%.

WHO vừa ra cảnh báo về virus Marburg

Virus Marburg là gì? 

Marburg là một dạng bệnh sốt xuất huyết do virus hiếm gặp nhưng có khả năng lây nhiễm cao. Virus này cùng họ với Ebola, loại được biết đến nhiều hơn đã hoành hành ở Tây Phi trong nhiều năm.

Virus Marburg là virus RNA độc nhất về mặt di truyền thuộc họ Filovirus. Trong họ này còn 6 loại virus Ebola khác.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong dao động từ 24 đến 88%, tùy thuộc vào chủng virus và chất lượng điều trị.

Marburg có khả năng được truyền từ dơi ăn quả châu Phi sang người do những người làm việc trong các hầm mỏ và hang động tiếp xúc với đàn dơi. Đây không phải là bệnh lây truyền qua không khí.

Virus có thể lây lan dễ dàng giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của bệnh nhân như máu, nước bọt, nước tiểu, cũng như trên các bề mặt và vật liệu. Người thân và nhân viên y tế là những đối tượng có nguy cơ cao nhất, thi thể người tử vong vẫn có thể lây nhiễm.

Các trường hợp đầu tiên của virus Marburg được xác định ở châu Âu vào năm 1967. Hai đợt bùng phát lớn xảy ra ở Frankfurt (Đức) và ở Belgrade (Serbia). Ít nhất 7 trường hợp tử vong trong đợt bùng phát đó. Những người đầu tiên nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với khỉ nhập khẩu từ Uganda hoặc mô của khỉ trong khi tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Các triệu chứng

Theo WHO, bệnh bắt đầu đột ngột, với biểu hiện sốt cao, đau đầu dữ dội và khó chịu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau nhức cơ và chuột rút.

Tại Ghana, hai người không có mối liên hệ đã chết với các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, buồn nôn và nôn. Trường hợp đầu tiên là một thanh niên 26 tuổi nhập viện ngày 26/6 và tử vong một ngày sau đó. Người thứ hai là nam giới, 51 tuổi, đến bệnh viện ngày 28/6 và tử vong cùng ngày.

Tử vong thường xảy ra từ 8 tới 9 ngày sau khi bệnh khởi phát. Trước đó, người mắc bị mất máu nghiêm trọng, xuất huyết, rối loạn chức năng đa cơ quan.

Vào khoảng ngày thứ 5, bệnh nhân có thể xuất hiện phát ban không ngứa trên ngực, lưng hoặc bụng. Marburg khó chẩn đoán do có nhiều triệu chứng tương tự các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét hoặc thương hàn.

Marburg có thể chữa khỏi không? 

Hiện chưa có vắc xin hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt để chữa Marburg.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể chữa bằng phương pháp bù nước qua đường uống hoặc dịch truyền tĩnh mạch, duy trì nồng độ oxy, điều trị các triệu chứng phát sinh. Chuyên gia y tế cho biết, các loại thuốc sử dụng cho Ebola có thể có hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị cho Marburg đã được thử nghiệm trên động vật nhưng chưa bao giờ thử ở người.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/virus-marburg-chua-co-vac-xin-phong-ngua-nguy-hiem-muc-nao-2041242.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336