Loại quả phổ biến ngày Tết này giúp ngừa ung thư

Bưởi không phải là một loại quả đốt cháy chất béo thần kỳ như một số người khẳng định. Nhưng nó có rất nhiều lợi ích do tiềm năng chống lại ung thư của các chất dinh dưỡng và hợp chất phytocompounds.

Với calo thấp, bưởi có thể là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và hợp chất phytocompounds có tiềm năng chống lại ung thư, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi và cam có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư (bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa và hô hấp trên) trong một số nghiên cứu. Nghiên cứu này cho thấy rằng thêm một vài khẩu phần trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Loại quả phổ biến ngày Tết này giúp ngừa ung thư - 1

Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bưởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất phytocompounds có khả năng bảo vệ chống lại ung thư. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó bảo vệ DNA của tế bào bằng cách bẫy các gốc tự do, và nó giúp tái tạo khả năng chống oxy hóa của vitamin E.

Vitamin C – một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh – giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư. Chế độ ăn giàu vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung.

Theo Webmd, trái cây họ cam quýt, như bưởi và cam, có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy những người ăn trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt 3-4 ngày một tuần ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người ăn chúng từ 2 ngày trở xuống một tuần.

Mặc dù kết quả nghiên cứu không rõ ràng, chúng cho thấy rằng cam quýt có thể giúp chống lại một số loại ung thư:

– Ung thư đường tiêu hóa, như ung thư ruột kết.

– Ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi.

– Bệnh ung thư tuyến tụy.

– Ung thư tuyến tiền liệt.

– Ung thư vú.

– Ung thư vòm họng, một loại ung thư đầu cổ.

– U hắc tố da, một loại ung thư da.

Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng những người tham gia ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên thấp hơn. Một đánh giá xem xét 9 nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc ăn nhiều trái cây có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt (chẳng hạn như cam, chanh và bưởi) có thể đặc biệt hữu ích. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều, hoặc ít nhất ba phần mỗi tuần, trái cây họ cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 24 người trưởng thành cũng cho thấy uống 500ml nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi giúp tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm tình trạng suy giảm và thiếu tập trung do hóa trị.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về cách các loại trái cây có múi ảnh hưởng cụ thể đến sự phát triển ung thư.

Ngoài ra, nếu bạn thưởng thức bưởi hoặc nước ép bưởi và dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bưởi và nước ép của nó có thể khiến một số loại thuốc tiếp cận với các tế bào trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của thuốc.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/loai-qua-pho-bien-ngay-tet-nay-giup-ngua-ung-thu-20220203103835560.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336