Không ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng trên thế giới

Sáng 19/9, Việt Nam không thêm ca mắc Covid-19. Từ bài học 99 ngày không có ca bệnh ngoài cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, đơn vị.

Tính từ 18h ngày 18/9 đến 6h ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc Covid-19 mới.

Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 1.068 ca mắc Covid-19, 35 trường hợp tử vong. Tính đến 6h ngày 19/9, nước ta có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

Việt Nam cũng bước vào ngày thứ 17 không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Không ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng trên thế giới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 30.163, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 416

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.321

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 14.426.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

– Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 14

+ Lần 2: 3

+ Lần 3: 22

– Số ca tử vong: 35 ca.

– Số ca điều trị khỏi: 941 ca.

Không ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng trên thế giới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng: “Đừng để xảy ra một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng do việc mở cửa bước đầu”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 vào chiều 18/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, trên thế giới, số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng, đặc biệt ở một số nước như Ấn Độ. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách trách nhiệm, thường xuyên. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

“Đừng để xảy ra một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng do việc mở cửa bước đầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc lại câu chuyện 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Việt Nam trong đợt dịch trước đó, Thủ tướng cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép. Trong đó, cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

Về việc mở một số đường bay quốc tế, Thủ tướng lưu ý, mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, kể cả việc giải phóng nhanh hành khách tại sân bay, địa điểm cách ly… Đồng thời, các đơn vị cũng phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở lưu trú được lựa chọn.

Đối với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, Thủ tướng yêu cầu hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội…

Nam Phương

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/khong-ca-mac-covid-19-so-ca-nhiem-moi-va-tu-vong-van-tang-tren-the-gioi-20200919061335838.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336