Hàng chục y bác sĩ dồn sức cứu bà bầu mang thai 37 tuần có khối u gan lớn

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ

Sản phụ D. nhập viện trong tình trạng đau bụng và đau tức vùng ngực, thai 37 tuần. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u gan lớn kích thước 18cm. BV Bạch Mai (Hà Nội) đánh giá, tính mạng mẹ con sản phụ lúc này như “ngàn cân treo sợi tóc” nên tập trung cấp cứu.

 

Ngày 1/7, bác sĩ Trần Quế Sơn, Khoa Ngoại tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ hiếm gặp cho sản phụ Lưu Thị D. (32 tuổi, ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh)

Sản phụ cho biết, đây là lần mang thai thứ 3. Hai lần mang thai trước đều khỏe mạnh bình thường và mẹ tròn con vuông. Trong thai kỳ lần này, đến tháng thứ 5 chị thấy xuất hiện tình trạng đau tức vùng trên ức, khó thở, vùng ngực to lên bất thường. Tuy nhiên, lúc này đang là thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng, còn BV Bạch Mai đang bị phong tỏa, cách ly nên chị không thể ra Hà Nội khám được.

Đến tuần thai thứ 36, tình trạng đau tức ngực của sản phụ tăng nặng nên tới BV Phụ sản TƯ để đăng ký sinh. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh phức tạp nên bệnh nhân được chuyển sang BV Bạch Mai.

Theo bác sĩ Sơn, sản phụ D. nhập viện trong tình trạng đau bụng và đau tức vùng ngực, thai 37 tuần. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u trên gan trái kích thước lên tới 18cm, thể sarcoma tổ chức liên kết của gan. Bác sĩ Sơn cho biết, đây là một thể hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới khiến tình trạng của hai mẹ con rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả 2 mẹ con, BV đã tổ chức hội chẩn toàn viện bao gồm các chuyên gia đầu ngành do GS.TS Nguyễn Gia Bình chủ trì. Các ý kiến được đưa ra thảo luận và một quyết định nhanh chóng phẫu thuật để cứu con và cứu mẹ.

Cùng với đó, các bước phẫu thuật cũng được sắp xếp theo trình tự như sau: Khoa Sản sẽ mổ đẻ để lấy thai nhi, cứu con. Trong quá trình mổ, nếu có diễn biến bất thường như tử cung co hồi không tốt thì sẽ sẵn sàng để cắt tử cung. Sau đó Khoa Ngoại sẽ tiến hành mổ cùng để cắt gan trái có khối u.

Hàng chục y bác sĩ BV Bạch Mai dồn sức cứu bệnh nhân có khối u gan lớn thể sarcoma hiếm gặp khi đang mang thai 37 tuần - Ảnh 2.

Các chuyên gia của BV thăm khám cho sản phụ trước khi xuất viện

Sau hơn 2 tiếng thực hiện, kíp mổ đã tiến hành xong ca phẫu thuật, cắt khối u nặng 3kg trên gan trái.

Sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé đã được chuyển xuống chăm sóc tại Khoa Nhi. Cháu bé ăn ngủ tốt và các chỉ số đều bình thường nên đã được về nhà vào ngày 26/6. Những ngày sau hậu phẫu, sức khỏe của sản phụ D. hồi phục tốt và được ra viện vào ngày 30/6. Tuy nhiên chị D. cần được tiếp tục theo dõi để có phác đồ điều trị tốt nhất theo diễn tiến của bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa. Bởi các bệnh lý và biến chứng sản khoa là điều có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khi sinh nở. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay BV để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hang-chuc-y-bac-si-bv-bach-mai-don-suc-cuu-benh-nhan-co-khoi-u-gan-lon-khi-dang-mang-thai-37-tuan-20200701170526971.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336