Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5, gia tăng ca Covid-19 nặng

Hiện tại, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 180 bệnh nhân Covid-19.

Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cập nhật đến ngày 2/7, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. Mỗi ngày thành phố cũng ghi nhận trung bình 180 bệnh nhân Covid-19.

Vài tuần trở lại đây, số ca Covid-19 nặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng.

Hiện tại Bệnh viện có 2 khoa tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 là khoa Virus – Ký sinh trùng và khoa Hồi sức tích cực. Trong đó, khoa Hồi sức tích cực chuyên tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, thời gian gần đây, số bệnh nhân Covid-19 nặng phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực có xu hướng gia tăng. Tháng trước mỗi ngày khoa tiếp nhận 1 – 2 ca nặng nhưng hiện giờ con số này lên đến 4 – 5 trường hợp.

Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5, gia tăng ca Covid-19 nặng - 1

“Hiện tại chúng tôi đang điều trị cho 18 bệnh nhân Covid-19, đều là các trường hợp nặng, nguy kịch. Trong đó, hiện có 10 bệnh nhân phải can thiệp thở máy”, BS Phúc cho hay.

Hầu hết các bệnh nhân đều là người cao tuổi, người có bệnh nền như: suy gan, HIV, có tiền sử ghép tạng.

Lý giải về việc ca Covid-19 gia tăng, theo BS Phúc, trước hết là do dịch Covid-19 đã hạ nhiệt, nên nhiều cơ sở điều trị Covid-19 đã đóng cửa dẫn đến việc bệnh nhân dồn về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Một nguyên nhân khác là các bệnh nhân này đã bị suy giảm khả năng miễn dịch trước Covid-19, do thời gian tiêm của mũi vaccine trước đã hơn 6 tháng. Những người này sẽ dễ mắc bệnh và khả năng diễn biến nặng cao hơn.

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 cũng liên tục biến đổi hình thành các biến thể mới. Trong khi đó, khả năng phòng ngừa của vaccine với mỗi biến thể lại khác nhau. Khi mắc các biến thể mới, khả năng bảo vệ của vaccine có thể bị giảm xuống.

Hiện tại biến thể phụ của chủng Omicron BA.5 cũng đã xuất hiện tại Hà Nội. Biến thể phụ này được nhận định có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương thông tin, theo giải mã trình tự gen của Bệnh viện Bạch Mai, Thủ đô đã xuất hiện chủng mới BA.5. Đây là biến chủng phụ của chủng Omicron, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn BA.1 và BA.2.

Tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng người dân “né” tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo khả năng miễn dịch do vaccine cung cấp sẽ suy giảm theo thời gian. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như ngăn nguy cơ bùng dịch trở lại, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại, theo kế hoạch tiêm chủng của địa phương. Việc tiêm mũi nhắc lại đặc biệt quan trọng với những người thuộc diện nguy cơ chuyển biến nặng cao khi mắc Covid-19 như người già, người có bệnh nền…

PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ, các nghiên cứu tại Mỹ, Anh hay Israel cho thấy, việc tiêm vaccine nhắc lại mũi 4 đặc biệt có lợi cho người già, có bệnh nền, nguy cơ cao vì làm giảm nguy cơ nặng và tử vong. Ở người trẻ, tiêm thêm vaccine sẽ giúp kháng thể bền vững, khiến nguy cơ nhiễm bệnh ít đi. Và khi không nhiễm bệnh sẽ loại trừ được các tình trạng của hậu Covid-19.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-xuat-hien-bien-the-ba5-gia-tang-ca-covid-19-nang-20220703114455938.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336