Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương vì dịch “rất căng”

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 15/1 đến nay có hơn 1.500 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về Hà Nội. TP Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 2/2 đến 16/2.

Chiều ngày 17/2, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ đầu tháng 1 đến nay, có hơn 18.000 người về Hà Nội từ Chí Linh (Hải Dương) và các ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1694, 1814, 1815 và 1819, còn lại là âm tính.

Tính từ ngày 15/1 đến nay, TP Hà Nội đã rà soát được 1.517 người trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Ngành y tế Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, trong đó có 437 người cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Hiện các lực lượng của Hà Nội đang khẩn trương rà soát và xét nghiệm cho người về từ vùng dịch theo đúng quy định.

Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương vì dịch rất căng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Từ cuối tháng 1/2021 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc Covid-19

Nhận định tình hình dịch bệnh, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng, trong những ngày sau Tết, người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống và làm việc, nên có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân còn chưa đeo khẩu trang. Vì vậy, ngành y tế Hà Nội nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc bệnh mới.

Để phòng chống Covid-19, ngành y tế TP Hà Nội đề nghị các sở ngành, quận huyện yêu cầu người dân phải tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi… phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Các cơ quan, công sở, nhà máy… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu vực có các chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc và các khu vực có liên quan đến ổ dịch.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố rà soát, xét nghiệm cho tất cả người về tỉnh Hải Dương trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2/2 đến 0h ngày 16/2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà. Tất cả những người về từ ổ dịch (chưa qua 14 ngày) của các tỉnh phải được lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, đơn vị này đã rà soát được 48 người trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) và đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

“Các trường hợp trở về từ Hải Dương nếu không được xét nghiệm thì dễ bị sót, lọt các ca nhiễm bệnh. Do vậy, để cho an tâm chúng tôi đề nghị cho xét nghiệm tất cả người dân trở về từ Hải Dương”, bà Tám nói.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương “rất căng”. Do vậy, ông Long đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội cho xét nghiệm toàn bộ người dân trở về từ tỉnh Hải Dương.

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị ngành y tế thành phố mở rộng xét nghiệm đối với người dân về thành phố Hà Nội từ 0h ngày 2/2 đến ngày 16/2. “Như vậy, những người về Hà Nội trước thời điểm Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh 14 ngày sẽ được lấy mẫu xét nghiệm”, ông Dũng và yêu cầu mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất.

Quang Phong

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-xet-nghiem-toan-bo-nguoi-ve-tu-hai-duong-vi-dich-rat-cang-20210217170345304.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336