Hà Nội: Ít nhất 2.600 người liên quan “ổ dịch” Bệnh viện Nhiệt đới

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, đến nay đã xác định được ít nhất 2.600 người đến khám, chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ; đã có 443 F1 tại thành phố, trong đó 9 ca thành F0.

Hà Nội: Ít nhất 2.600 người liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp chiều 6/5 (Ảnh: Thành Trung).

1 tuần Hà Nội phát hiện hơn 50 ca nhiễm mới 

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thủ đô tại cuộc họp chiều 6/5, Phó Giám Đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh đã xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 phức tạp. Sau khi phát hiện 1 bác sĩ tại đây có kết quả dương tính, cơ quan y tế đã sàng lọc cho toàn bộ 827 người nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện có mặt tại bệnh viện.

Kết quả, 41 trường hợp dương tính, còn lại là âm tính, trong đó Hà Nội có 8 ca (Ba Đình 1; Đông Anh 2; Nam Từ Liêm 2; Sóc Sơn 2; Sơn Tây 1) còn 33 ca là người ở các địa phương khác.

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19 ngoài cộng đồng và 42 ca của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong. Riêng trường hợp BN2986 (quốc tịch Ấn Độ, cư trú ở quận Hoàng Mai), ban đầu được xem là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó Bộ Y tế ghi nhận lại là ca nhập cảnh.

Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của quận, huyện, thị xã trên địa bàn, gồm: Đông Anh (3); Hoàng Mai (2); Hai Bà Trưng (1); Bắc Từ Liêm (1); Mê Linh (1); Sóc Sơn (1) và Sơn Tây (1). Cơ quan chức năng cũng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 3.238 trường hợp, kết quả 41 trường hợp dương tính (là nhân viên y tế, người bệnh, người nhà tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), còn lại đều âm tính.

Về việc điều tra, quản lý F1, F2, theo đại diện Sở Y tế, đến nay đã xác định được 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly, trong đó có 9 F1 dương tính, 389 trường hợp âm tính và 19 mẫu chưa có kết quả.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xét nghiệm cho 26.516 nhân viên y tế, 10.445 bệnh nhân nội trú và đều cho kết quả âm tính.

Kết quả tiêm chủng đợt 2, thành phố đã tiêm được 58.881 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 110,4%).

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin thêm, qua rà soát đã xác định được hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Các cơ quan đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm người liên quan.

Hà Nội: Ít nhất 2.600 người liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới  - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng tại cuộc họp chiều nay (Ảnh: Thành Trung).

Ngay tại Hồ Gươm, người dân vẫn “lơ” dịch

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương – Phó Giám đốc Hà Nội , ngày 4/5, Công an thành phố đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Như vậy, những ngày qua, thành phố “quét” được 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1.

Công an thành phố đã khởi tố 2 vụ án, xử lý đúng quy định của pháp luật đối với những nhóm người nhập cảnh chui được phát hiện.

Lực lượng công an phường cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú. Báo cáo ban đầu cho thấy, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Với các vi phạm về phòng dịch, công an đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng; phát hiện 2 cơ sở karaoke hoạt động lén lút….

Liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, theo Công an TP Hà Nội, qua rà soát có 27 cán bộ công an đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào đây làm xét nghiệm theo quy định. 27 trường hợp này cũng đã được xét nghiệm, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Chốt lại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở Hà Nội hiện rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao. Ổ dịch phức tạp tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở Đông Anh có số người liên quan lớn, đến nay đã xác định 42 F0.

Nguy cơ cũng đến từ các tỉnh xung quanh Hà Nội, nơi có mật độ giao lưu cao với thủ đô, đều đã có các trường hợp F0…

Ông Dũng phân tích, hiện có 3 nguồn lây bệnh chính là các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung F1 và cách ly tập trung tại khách sạn; người nhập cảnh trái phép.

“Thành phố và các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt khi có ca dương tính; triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt” – ông Dũng khẳng định.

Hà Nội: Ít nhất 2.600 người liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới  - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo Hà Nội nhắc nhở tình trạng người dân vẫn ra đường, vào công viên tập thể dục khi đã có lệnh tạm dừng hoạt động này và yêu cầu xử lý nghiêm (Ảnh: Hoài Trang).

Để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần khẩn trương nhất có thể.

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo.

Với những thông tin được phản ánh trên báo chí là ngay tại hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao tại công viên, nơi công cộng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhắc nhở các địa phương và đặc biệt là lực lượng công an.

“Cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của thành phố… Thủ tướng đã chỉ đạo, làm tốt được khen, làm không tốt, thiếu trách nhiệm thì truy trách nhiệm, cần tập trung, lưu ý” – ông Dũng quán triệt.

Nguyễn Trường

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-it-nhat-2600-nguoi-lien-quan-o-dich-benh-vien-nhiet-doi-20210506183546764.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336