Hà Nội: Có dấu hiệu coi thường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sáng 9/10, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19. Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay cũng không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng, vì thế có không ít người dân coi thường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 8/10 đến 6h ngày 9/10, Việt Nam có 0 ca mắc mới.

Như vậy, đến nay số ca bệnh tại nước ta là 1.100, 35 trường hợp tử vong, đều là các trường hợp có bệnh lý nền nặng. Trong đó có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

Việt Nam cũng đã bước vào ngày thứ 36 không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Hà Nội: Có dấu hiệu coi thường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.250, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 276

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.549

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.425.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

– Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 5

+ Lần 2: 8

+ Lần 3: 5

– Số ca tử vong: 35 ca

– Số ca điều trị khỏi: 1.023 ca.

Có dấu hiệu coi thường các biện pháp phòng chống dịch

Thông tin do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết tại buổi họp trực tuyến với các quận huyện về phòng chống dịch Covid-19 chiều 8/10.

Theo ông Hiền, hiện nay dễ thấy ở nơi công cộng, có không ít người dân không phải chủ quan mà hiện tại đã coi thường các biện pháp phòng dịch. Ở một số nơi việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện.

“Các đơn vị cần thực hiện nghiệm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch”, ông Hiền nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế.

Ông Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ Giao thông vận tải, tới đây, mỗi 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Nhận định đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan ông Hạnh nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh…

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý sắp tới quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ… Vì thế, Phó chủ tịch Quý yêu cầu quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

“Ai đến khu công cộng như ở hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Nam Phương

Để lại bình luận

Scroll
0911179336