Giám đốc BV Hùng Vương tiết lộ bệnh lý khó ngờ làm tăng nguy cơ sinh non

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, bệnh lý này làm tăng nguy cơ sinh non lên từ 2-3 lần, nhưng các quốc gia trên thế giới thường hay bỏ sót.

Tại chương trình chăm sóc toàn diện “làm mẹ an toàn”, diễn ra ngày 6/9, phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, mỗi năm đơn vị có 150.000 lượt phụ nữ mang thai đến khám bệnh.

Trong đó, nhiều thai kỳ có nguy cơ cao đã được phát hiện, kèm theo bệnh lý khác như tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, thiếu máu… và những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Giám đốc BV Hùng Vương tiết lộ bệnh lý khó ngờ làm tăng nguy cơ sinh non - 1
Thai phụ đi khám tại Bệnh viện Hùng Vương (Ảnh: PA).

Một số tình trạng răng lợi hay gặp ở phụ nữ mang thai như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, mòn răng, u lợi… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thăm khám điều trị bệnh lý răng lợi cho phụ nữ tại Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức.

Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ và Hội nghị sản phụ khoa Hoa Kỳ, các trường hợp có chỉ định điều trị nha khoa (như nhổ răng, điều trị tủy…) có thể được thực hiện một cách an toàn trong khi mang thai. Nếu việc điều trị chậm trễ có thể dẫn đến tình trạng phức tạp hơn.

Nghiên cứu cho thấy, trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đẻ non, có bệnh lý về răng lợi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà các quốc gia trên thế giới thường hay bỏ sót.

“Theo các nghiên cứu trên thế giới, bệnh lý về răng lợi làm tăng nguy cơ sinh non lên 2-3 lần. Vì vậy, nếu chăm sóc tốt vấn đề về răng miệng cho phụ nữ mang thai, chúng ta sẽ góp phần làm giảm tỉ lệ sinh non ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng”, phó giáo sư Diễm Tuyết nói.

Giám đốc BV Hùng Vương tiết lộ bệnh lý khó ngờ làm tăng nguy cơ sinh non - 2
Theo Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh lý về răng lợi làm tăng nguy cơ sinh non lên 2-3 lần (Ảnh: PA).

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, 85% người lớn ở Việt Nam bị sâu răng. Khi mang thai, nguy cơ sâu răng, bệnh ở lợi càng tăng hơn bởi các triệu chứng nghén, nhu cầu về canxi ở phụ nữ mang thai gia tăng. Nếu bỏ qua vấn đề này, thai phụ sẽ tăng nguy cơ bất lợi về sức khỏe hơn nữa.

Chính vì vậy Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM triển khai phòng khám nha, giúp cho các thai phụ, sản phụ được tư vấn, thăm khám và điều trị tủy… một cách an toàn trong khi mang thai.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM cho biết, hiện nay Sở Y tế TPHCM đã tăng cường chủ trương chăm sóc răng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai.

Giám đốc BV Hùng Vương tiết lộ bệnh lý khó ngờ làm tăng nguy cơ sinh non - 3
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM (thứ hai, từ trái sang) trong ngày đi vào hoạt động phòng khám nha khoa tại Bệnh viện Hùng Vương (Ảnh: TC).

Vì vậy, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM và Bệnh viện Hùng Vương đã có kế hoạch phối hợp chặt chẽ. Theo đó, mỗi ngày sẽ có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng thường trực tại phòng khám nha của Bệnh viện Hùng Vương để khám, tư vấn, điều trị các vấn đề răng miệng ở mẹ và trẻ, cũng như ngăn ngừa dị tật về sau.

Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được chuyển về Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM để điều trị chuyên sâu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, việc hai đơn vị trên hợp tác trong vấn đề về nha khoa sẽ giúp nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho phụ nữ mang thai. Đây cũng là một trong những mục tiêu nâng cao chất lượng dân số của ngành y tế địa phương.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-bv-hung-vuong-tiet-lo-benh-ly-kho-ngo-lam-tang-nguy-co-sinh-non-20230906153009393.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336