Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19

Quá trình điều tra dịch tế, khoanh vùng đối tượng nguy cơ đang ghi nhận thêm những trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Ngành y tế kêu gọi cộng đồng bình tĩnh chống dịch.

Số ca tiếp xúc lấy mẫu xét nghiệm gia tăng 

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) sáng 4/12 cho biết, ngày 3/12 ghi nhận thêm trường hợp nhập cảnh quốc tịch Nepal được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1360) được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 139 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 106 trường hợp được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Những nơi bệnh nhân từng đến đã phải đóng cửa thực hiện tiêu độc khử trùng, người tiếp xúc khẩn trương được lấy mẫu xét nghiệm

Thành phố đã qua 3 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh ngoài cộng đồng. Nguy cơ lây nhiễm của dịch đang từng bước được kiểm soát. Hiện công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng đối tượng nguy cơ, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đã được triển khai “thần tốc”. Thực tế đang tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành y tê đang dốc sức cho cuộc khiến khoanh vùng chống dịch theo tinh thần “hỏa tốc” đã được chỉ đạo

Đến nay, cơ quan chức năng đã lấy tổng số mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc thuộc các nhóm F1, F2 với các ca bệnh dương tính là 2.532. Trong ngày qua phát hiện thêm 9 trường hợp F1 của bệnh nhân 1349 nâng tổng số ca tiếp xúc gần với chùm ca bệnh lên 861 người. Các trường hợp tiếp xúc trực tiếp vừa phát hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm đang đợi kết quả, 852 trường hợp trước đó đã cho kết quả âm tính. Trong số 1.671 trường hợp tiếp xúc của F1 thì 1.492 cho kết quả âm tính, 179 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

2.532 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp tiếp xúc đã được gửi xét nghiệm. 3 ngày qua, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới ngoài cộng đồng

Để chủ động phòng chống, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, Sở Y tế đã đề xuất UBND TPHCM thực hiện cách ly tập trung tất cả các tổ bay quốc tế trong khi chờ chỉ đạo mới. Bên cạnh đó, công tác giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố đang được siết chặt. Hiện có 1.743 người đang được cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung của thành phố, số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 2.390 trường hợp.

Bình tĩnh ứng phó để chiến thắng dịch Covid-19 

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối 3/12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Dịch bệnh tái bùng phát đang tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu chi tài chính, đe dọa sức khỏe người dân. Hiện nay, tất cả những nơi ca bệnh đi tới đều phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động để khoanh vùng dập dịch”.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Những trường hợp không mang khẩu trang ngoài cộng đồng sẽ bị nhắc nhở, xử phạt theo quy định

Thành phố yêu cầu tất cả các sở ngành, quận huyện từ nay đến năm 2021 phải xem chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh sau đó từng bước phục hồi kinh tế. Người dân phải có trách nhiệm tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng bằng việc tuân thủ quy định phòng chống dịch, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các sai phạm gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Không tập trung đông người đang ảnh hưởng đến kinh tế nhưng là thông điệp được người dân hưởng ứng

Trong bối cảnh hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, sau 4 trường hợp nhiễm mới với Covid-19 tâm lý hoang mang dẫn đến những phản ứng chưa phù hợp đang xuất hiện trong cộng đồng. Cuộc chiến với dịch bệnh cần bình tĩnh để xử trí đúng là chìa khóa của thành công trong kiểm soát dịch bệnh.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Khử khuẩn, khẩu trang đang được người dân tuân thủ theo thông điệp của Bộ Y tế

Để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, các biện pháp phòng dịch, khẩn trương truy vết tiếp xúc, xét nghiệm nhanh các trường hợp tiếp xúc gần đang được ngành y tế khẩn trương thực hiện. Phòng chống Covid-19 trong tình hình mới đòi hỏi tất cả mọi người phải luôn bình tĩnh, cảnh giác cao độ, hợp tác, xử lý đúng mức theo khuyến cáo của ngành y tế, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức làm xáo trộn lớn đến cuộc sống bình thường.

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Gia tăng số người tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Khai báo y tế và khoảng cách là những tiêu chí được cộng đồng tuẩn thủ trên tinh thần đoàn kết chống dịch

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo người dân cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận thông tin không chính xác, nhiễu loạn thông tin gây hoang mang dư luận. Nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Bài: Vân Sơn

Ảnh: Phạm Nguyễn

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-tang-so-nguoi-tiep-xuc-voi-chum-ca-benh-covid-19-20201204113432144.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336