F0 tại nhà tăng, TPHCM kiến nghị mở lại khu cách ly, thêm BV dã chiến

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca cách ly tại nhà có chiều hướng tăng nên kiến nghị triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và thêm bệnh viện dã chiến.

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn TPHCM có số F0 tăng cao, cụ thể là huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, TP Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp. Tính riêng 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp nhiễm nhất.

Đối với tình hình thu dung, điều trị tại TPHCM, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ, tính từ  1/10 – 12/11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

Dù vậy, số ca cách ly tại nhà đang có chiều hướng tăng trong khi trường hợp tại cơ sở cách ly tại quận, huyện giảm dần vì TP đang thu hẹp các cơ sở này. Do đó, Giám đốc Sở Y tế kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện. Ngoài ra cần có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

F0 tại nhà tăng, TPHCM kiến nghị mở lại khu cách ly, thêm BV dã chiến - 1

Nhấn để phóng to ảnh

F0 cách ly, điều trị tại nhà ở TPHCM đang có chiều hướng tăng (Ảnh: BSCC)

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định, dựa trên thống kê cho thấy số F0 tại địa phương đang tăng và thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê. Mặc dù đã tầm soát tại bệnh viện và có nhiều biện pháp xét nghiệm nhưng không thể nắm hết được mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng.

Qua phân tích của Sở Y tế tại cuộc họp, tỉ lệ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ là trên 90%, riêng tỉ lệ bệnh nhân trở nặng và tử vong có tăng nhẹ. Đặc biệt, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện. Bí thư TPHCM nhận định, nếu tình trạng này cứ kéo mãi thì không ổn. Do đó, từng địa bàn cần tính toán lại con số này để có phấn đấu, điều chỉnh bằng hành động.

Giải thích lý do số ca nhiễm tăng trở lại trong live stream “Dân hỏi, Thành phố trả lời” tối 12/11, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đây là kết quả tất yếu khi Thành phố mở cửa trở lại, bỏ giãn cách xã hội. Covid-19 là bệnh lây qua đường hô hấp, đặc biệt tiếp xúc gần, không đeo khẩu trang thì sẽ lây lan dữ dội.

Từ ngày 1/10, TPHCM đã ở vào giai đoạn mở cửa và quan điểm hiện nay là thích ứng linh hoạt có kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19, sống chung với virus SARS-CoV-2.

“Sống chung với virus SARS-CoV-2 chứ không phải sống chung với dịch. Nếu chúng ta để dịch quay trở lại, rồi lại bệnh nặng và chết người thì không được” – TS.BS Châu nhấn mạnh.

Trao đổi với Dân trí, Bác sĩ Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Hóc Môn cho biết, trung tuần tháng 10, có thời điểm bệnh nhân Covid-19 tại BV chỉ còn 240-250 ca/ngày. Tuy nhiên 2 tuần gần đây, số ca F0 trong cộng đồng tại huyện Hóc Môn lên cao, khiến lượng bệnh nhập viện cũng tăng liên tục. Hiện BV đang điều trị cho trên dưới 400 F0.

Thống kê từ 30/10 đến 7/11, có 12 F0 tử vong tại BV. Trong đó có 3 ca đã tiêm 2 mũi vaccine, 3 ca đã tiêm một mũi. Còn lại 6 ca chưa tiêm mũi nào. Nếu tính từ thời điểm 1/10, BV có 58 bệnh nhân Covid-19 tử vong, hầu hết là người cao tuổi và có bệnh nền, huyết áp cao. Theo bác sĩ Quân, tính trên tổng số ca mắc thì tử lệ tử vong hiện vẫn nằm trong khoảng như Bộ Y tế khuyến cáo.

Ngoài ra, khoảng một tuần nay, BV đã hội chẩn với BV dã chiến số 14, nơi có Trung tâm Hồi sức Covid-19 do BV Trung ương Huế quản lý, để chuyển các trường hợp bệnh nặng đến. Qua khảo sát, có khoảng 40-60% bệnh nhân nặng chuyển viện tử vong sau đó.

Hoàng Lê

Nguôn:  https://dantri.com.vn/suc-khoe/f0-tai-nha-tang-tphcm-kien-nghi-mo-lai-khu-cach-ly-them-bv-da-chien-20211113225157974.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336