Dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát
(PL)- Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương triển khai công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng… để nhanh chóng dập dịch.
Chiều 20-8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Phải quyết liệt đồng bộ các giải pháp chống dịch

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn…

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được khống chế. Những ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác trong cộng đồng. Chúng ta phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Y tế tại Đà Nẵng cũng sẽ rời khỏi địa phương này vào hôm nay (21-8).

Đối với ổ dịch tại Hải Dương, tới thời điểm hiện tại đã ghi nhận 12 trường hợp, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế Giới Bò Tươi, chủng virus lây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng.

Ngay từ khi ca bệnh đầu tiên khởi phát (từ ngày 8-8: bệnh nhân (BN) 867), Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Hai ngày nay không phát hiện thêm ca mới. Đến thời điểm hiện tại, ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát.

Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương triển khai công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng… để nhanh chóng dập dịch.

Kinh nghiệm từ Hải Dương cho thấy ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, nếu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch thì sau hơn một tuần chúng ta có thể kiểm soát tình hình.

Dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát - ảnh 1
Bệnh viện E dỡ phong tỏa chỉ sau gần một ngày cơ sở y tế này ghi nhận một bệnh nhân dương tính với SARs-CoV-2. Ảnh: BVCC

Lần đầu rút mã số bệnh nhân COVID-19

Liên quan đến trường hợp BN 994 đang điều trị tại BV E có dương tính với virus SARS-CoV-2, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm, BN đã được chuyển từ BV E sang BV Bệnh nhiệt đới trung ương (ngày 19-8), hiện đã lấy mẫu xét nghiệm hai lần đều cho kết quả âm tính.

Theo Bộ Y tế, đây là trường hợp phức tạp, mẫu ban đầu cho tín hiệu dương tính yếu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh nên các phương án phòng, chống dịch bệnh đã được kích hoạt.

Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và BV Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiến hành xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau để thẩm định và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Từ đó, Bộ Y tế quyết định hủy mã số BN 994, rút BN này khỏi danh sách BN mắc COVID-19.

Qua trường hợp này cho thấy các bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác; luôn luôn lưu ý các dấu hiệu lâm sàng; nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa điểm trọng yếu là các cơ sở điều trị…

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho rằng điều đáng mừng đến thời điểm này là tại các địa phương đã ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng không có tín hiệu phức tạp hơn.

Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục tiến hành phân tích, dự báo tình hình lây lan, khả năng kiểm soát. Các địa phương cần rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác, củng cố hệ thống phòng thủ, phát hiện thật sớm, khoanh vùng nhanh để giảm thiểu mức độ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam vượt mốc 1.000 ca mắc COVID-19

Chiều 20-8, Bộ Y tế thông tin về 14 ca mắc COVID-19 mới (BN 994-1.007): Trong đó, 12 ca trong nước (tại Đà Nẵng: 11, tại Quảng Nam: 1) và 2 ca nhập cảnh, cách ly ngay tại Khánh Hòa: 1 và TP.HCM: 1. Cụ thể:

Ca bệnh 994-998 và 1.001-1.006 (BN 994-998 và BN 1.001-1.006) tại Đà Nẵng: Độ tuổi 24-65, gồm: 6 ca là người chăm sóc (5 ca tại BV Đà Nẵng, 1 ca tại BV Ung bướu Đà Nẵng), 3 ca là F1 của các BN trước đó, 1 ca là nhân viên y tế và 1 ca là BN tại BV Đà Nẵng.

Ca bệnh 999 (BN 999) tại Quảng Nam: BN nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam, là F1 (chồng) của BN 775 và (anh vợ) BN 671 điều trị tại Khoa ngoại – thần kinh, BV Đà Nẵng.

Ca bệnh 1.000 (BN 1.000) tại Khánh Hòa: BN nam, 33 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Philippines.

Ca bệnh 1.007 (BN 1.007): BN nam, 27 tuổi, ở TP.HCM. Ngày 29-7, BN từ Guinea Xích đạo về sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN6 và được cách ly ngay.

Như vậy, cả nước đã có tổng cộng 1.007 BN mắc COVID-19.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 phù hợp tình hình dịch bệnh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bộ đã làm việc với các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk… để chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để đến sát ngày thi có phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh.

HÀ PHƯỢNG
Nguon:https://plo.vn/suc-khoe/dich-covid19-o-da-nang-quang-nam-da-duoc-kiem-soat-933284.html