Dịch Covid-19 đang len lỏi trong cộng đồng TPHCM những ngày qua ra sao?

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, dịch Covid-19 lây lan, bộc phát mạnh ở khu vực có môi trường thuận lợi, tiếp xúc gần như khu công nghiệp, nhà trọ, chợ, nơi người lao động sinh sống và vùng ven.

Ngày 5/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế và TPHCM, về tình hình dịch Covid-19. Buổi họp diễn ra trong thời điểm số ca mắc Covid-19 tại thành phố gia tăng mạnh những ngày gần đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết thông qua công tác khám sàng lọc tại bệnh viện và tầm soát ngoài cộng đồng, các trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố hầu hết xuất hiện ở cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty văn phòng, chợ, cơ sở y tế…

“Điều này cho thấy mầm bệnh đã len lỏi, lây lan trong cộng đồng. Trong đó, dịch Covid-19 tập trung lây lan và bộc phát mạnh ở khu vực có môi trường thuận lợi, tiếp xúc gần như khu công nghiệp, nhà trọ, chợ, khu vực của người lao động sinh sống tại vùng ven…”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Dịch Covid-19 đang len lỏi trong cộng đồng TPHCM những ngày qua ra sao? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Sở Y tế TPHCM đánh giá tác nhân của dịch Covid-19 đã có ở khắp nơi tại TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cần nhanh chóng loại bỏ nguồn lây nhiễm ở cộng đồng

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận định việc số ca bệnh trong cộng đồng vẫn tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng được phát hiện tại các cơ sở y tế cho thấy, tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố. Bên cạnh đó, số ca bệnh trong vùng phong tỏa ngày càng tăng nhanh.

Trước tình hình trên, TPHCM cần có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, loại bỏ hoặc làm giảm dần nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong các biện pháp ngành y tế đề xuất, thành phố cần cân nhắc giữa thực hiện giãn cách và phát triển kinh tế để tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TPHCM về siết chặt, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Để loại bỏ hoặc làm giảm nguồn lây nhiễm, những khu vực phong tỏa cần thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly đối với vùng có dịch Covid-19. Việc cách ly phải được tuân thủ tuyệt đối giữa khu vực phong tỏa với bên ngoài.

Dịch Covid-19 đang len lỏi trong cộng đồng TPHCM những ngày qua ra sao? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, báo cáo tình hình dịch Covid-19 (Ảnh: Quang Huy).

Trong trường hợp nhận định khu vực có nguy cơ cao, tiếp tục lây lan, chính quyền địa phương phối hợp ngành y tế đánh giá dịch tễ và mở rộng phạm vi phong tỏa nếu cần thiết.

Công tác xét nghiệm cần đẩy nhanh tốc độ và quy mô trong quá trình điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đối với các ổ dịch, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần thực hiện chính xác, tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

Tại khu vực phong tỏa, việc xét nghiệm cần lặp lại 1-3 ngày một lần và khu vực có nguy cơ cao là 5-7 ngày một lần.

Giải pháp cuối cùng, Sở Y tế TPHCM đề xuất thắt chặt quản lý, giám sát tại khu vực chợ đầu mối, chợ truyền thống, khu nhà trọ của công nhân. Khu cách ly tập trung cần tăng cường chống lây nhiễm chéo, tránh làm quá tải hệ thống bệnh viện.

Nghiên cứu triển khai cấp mã QR cho người có kết quả xét nghiệm

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, thành phố cần áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp với tình hình thực tế và phải hướng dẫn cụ thể cho người dân. Người dân cần được truyền thông để nắm bắt kịp thời diễn biến dịch bệnh và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp.

Đối với test nhanh kháng nguyên, ngành y tế địa phương cần cân nhắc, xác định rõ trường hợp nào, khu vực nào sử dụng test nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn, để đạt hiệu quả cao trong truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 đang len lỏi trong cộng đồng TPHCM những ngày qua ra sao? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM cần xác định rõ trường hợp nào xét nghiệm theo hình thức nào để đạt hiệu quả trong truy tìm F0 tiềm ẩn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Phát biểu kết luận buổi họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, đề nghị ngành y thành phố triển khai có trọng tâm, trọng điểm và trả kết quả nhanh. Đồng thời, việc xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định cần kết hợp, đồng bộ để đảm bảo tính chính xác.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Công điện 973 có Bộ Y tế yêu cầu, người điều khiển phương tiện đến và đi từ khu vực phong tỏa, ổ dịch, cần xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh 2 lần trước thời điểm di chuyển.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho rằng, quy định này cần đồng bộ, trong đó có việc xem xét cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để sử dụng như giấy thông hành. Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải cần chỉ đạo các tỉnh, thành cùng thực hiện công điện trên.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế và ngành thông tin truyền thông, cần phối hợp nghiên cứu nhằm triển khai cấp mã QR cho người có kết quả xét nghiệm, giúp thuận lợi cho người dân ra vào thành phố. Ngoài ra, các địa phương cần rà soát việc khai báo y tế toàn dân và triển khai nhanh chóng.

Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 26/4 đến hết ngày 4/7, TPHCM đã có 6.470 ca bệnh được ghi nhận tại 306/312 phường xã thị trấn; trong đó 52% số ca bệnh phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện, 23% phát hiện tại cộng đồng.

TPHCM đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch truyền giáo Phục Hưng; từ 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng.

Từ ngày 15/6 đến 4/7, số ca bệnh chiếm 79% tổng số ca của 2 đợt dịch.

Trong đó, quận, huyện có số ca bệnh tăng nhiều hơn 40 ca/100.000 dân trong 7 ngày qua gồm: quận 1, 3, 7, 8, 9, huyện Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn.

Các quận, huyện có số ca bệnh tăng từ 20 đến 40 ca/100.000 dân trong 7 ngày qua gồm: quận 5, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, huyện Nhà Bè, thành phố Thủ Đức.

Các quận, huyện có ca bệnh tăng dưới 20 ca/100.000 dân gồm: quận 6, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Cần Giờ, Củ Chi.

Quang Huy

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dich-covid19-dang-len-loi-trong-cong-dong-tphcm-nhung-ngay-qua-ra-sao-20210705161732202.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336