Dịch Covid-19: Các biến thể mới liên tục xuất hiện

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Các biến thể mới liên tục được ghi nhận.

Trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Tại Việt Nam, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TPHCM. XBB hình thành từ sự tái tổ hợp của các biến thể phụ BA.2.10.1, BA.2.75.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Dịch Covid-19: Các biến thể mới liên tục xuất hiện - 1
Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB (Ảnh minh họa: H.K).

Đồng thời cần bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Bên cạnh đó, cần rà soát và trang bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, oxy y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 khi cần thiết. Các cơ sở y tế cũng cần tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, với tuyến trên, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, Bộ yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Đối với các ca bệnh nặng, ca nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh làm dịch bệnh lan rộng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cũng cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện trong giai đoạn này và xét nghiệm hoặc gửi xét nghiệm làm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dich-covid-19-cac-bien-the-moi-lien-tuc-xuat-hien-20230130101945513.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336