Đi khám vì đau tức bụng, bé gái 12 tuổi phát hiện khối u to bằng quả cam

Các khối u nang buồng trứng nếu không phát hiện, phẫu thuật sớm sẽ ngày càng phát triển, gây nặng nề ổ bụng.

Bé gái H.T.T., 12 tuổi, trú tại Quảng Ninh vào Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám do đau tức bụng, bụng to bất thường.

Qua kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ ổ bụng bé gái, các bác sĩ phát hiện khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn 19,2×9,1cm.

Ekip của BSCKI Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành mổ nội soi bóc tách khối u triệt để, bảo tồn được buồng trứng, chức năng sinh sản cho bệnh nhân. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Đi khám vì đau tức bụng, bé gái 12 tuổi phát hiện khối u to bằng quả cam - 1

Khối u buồng trứng phát triển to trong ổ bụng của bé gái 12 tuổi (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng, từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới.

90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10% phát triển thành ác tính.

BS Mạnh cho biết: “U nang buồng trứng ở trẻ em không hiếm gặp, có những trẻ phát hiện u ngay từ lúc sơ sinh. Nguyên nhân có thể do các tế bào mầm u nang buồng trứng đã có sẵn trong cơ thể mẹ truyền sang con trong thời gian mang thai.

Mẹ bị rối loạn nội tiết hoặc bệnh phụ khoa có thể gây u nang buồng trứng ở trẻ lúc thai kỳ, thai nhi phát triển từ các nang trứng bị dị tật, chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm cho trẻ tăng cân đột ngột, dậy thì sớm…

Đi khám vì đau tức bụng, bé gái 12 tuổi phát hiện khối u to bằng quả cam - 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca mổ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các khối u nang buồng trứng nếu không phát hiện, phẫu thuật sớm sẽ ngày càng phát triển, gây nặng nề ổ bụng.

U chèn ép các tạng xung quanh như: bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém,… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh.

Khi u biến chứng xoắn có thể gây hoại tử buồng trứng, u vỡ gây tràn máu, tràn dịch ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng… Nhiều trường hợp được phát hiện u buồng trứng ở giai đoạn muộn đã phải cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này”.

U buồng trứng ở người trẻ tuổi thì nguy cơ ác tính tương đối cao. Vì vậy, các bác sĩ Khoa sản, Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

– Nếu trẻ gái có những dấu hiệu như: đau bụng dữ dội liên tục hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, bụng to bất thường, sờ thấy khối ở vùng bụng… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

– Phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng…

– Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/di-kham-vi-dau-tuc-bung-be-gai-12-tuoi-phat-hien-khoi-u-to-bang-qua-cam-20221126133143824.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336