Con đường phát triển chiều cao của trẻ em

Phần 1. Bộ xương của cơ thể chúng ta được hình thành và phát triển như thế nào?

Giai đoạn phôi thai

Xương phát triển từ lớp hạ bì và phát triển theo ba giai đoạn: màng, sụn và xương. Bộ xương màng ở người được hình thành trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Màng này biến thành sụn vào đầu tháng thứ hai và dần được thay thế bằng xương vào cuối tháng này của phôi. Từ tháng thứ ba, thai nhi với bộ xương phát triển rất nhanh, với sự phân chia rất rõ ràng của khuỷu tay, khớp ngón tay và ngón chân. Vào tháng 5-6, các khớp tay và chân bắt đầu cử động. Vào tuần thứ 18, tay chân của bé có thể lắc lư và đạp. Vào tháng 7-8, cơ bắp phát triển xung quanh xương. Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, xương của bé về cơ bản là xương cứng với tất cả các bộ phận, nhưng xương vẫn rất mềm.

Sau sinh: Bộ xương người được chia thành ba phần, đó là đầu, thân và tứ chi. Người ta chia làm 4 loại xương: xương dài; xương ngắn; xương dẹt, xương hình bất định. Sự kết nối giữa các đầu xương được gọi là khớp.

Hình 1: Bộ xương người, mặt trước

Hình A, ở trẻ em (có sụn phát triển ở hai đầu xương (màu xanh lá cây). Hình B, ở người lớn (không có sụn phát triển ở đầu xương).

Giải phẫu xương

Hình 2: Cấu trúc xương dài ở trẻ em có sụn phát triển ở đầu xương.

Cấu trúc của xương dài: hai đầu xương là mô xương xốp chứa tủy xương. Bọc cả hai đầu của lớp sụn xương. Phần giữa là một cơ thể xương hình ống bao gồm một lớp màng ngoài mỏng, vỏ xương và khoang xương chứa tủy xương.

Cấu trúc của xương ngắn, xương dẹt, xương bất định: bên ngoài – mô xương rắn, bên trong – mô xương xốp chứa tủy xương.

Xương phát triển như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh, hầu hết xương được tạo thành từ vật liệu sụn và khi trẻ lớn lên, sụn dần biến thành xương thông qua một quá trình gọi là cốt hóa. Xương phát triển theo chiều ngang do sự phân chia tế bào của màng ngoài xương, tạo ra các tế bào mới đẩy các tế bào cũ vào bên trong và sau đó trở thành xương. Sự phát triển chiều dài của xương là do quá trình phân chia tế bào trong sụn tăng trưởng, còn được gọi là điểm cốt hóa của xương. Với xương dài, chúng nằm ở đầu xương và khi trưởng thành, hội tụ và hòa nhập với cơ thể của xương. Xương ngắn, dẹt có sụn tăng trưởng bao quanh sụn. Ở trẻ nhỏ, thành phần chính của mắt cá chân và xương cổ tay là sụn, vì vậy nó chưa được chiếu trên phim. Sụn ​​ban đầu phát triển như một tổ chức sụn không cản quang, sau đó dần dần xuất hiện trên phim. Mỗi sụn tăng trưởng khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong cuộc sống, vì vậy chúng xuất hiện trên phim X quang cũng ở những thời điểm khác nhau.

Trẻ lớn lên như thế nào?

Trẻ em lớn lên khi xương của chúng phát triển và to hơn. Ở xương dài, sự phát triển này không xảy ra dọc theo toàn bộ chiều dài của xương, mà là ở phần đầu của xương do sự phát triển của sụn, đặc biệt là ở đầu xương gần đầu gối, gần của khớp vai, gần cổ tay. Tăng trưởng chậm trong suốt thời thơ ấu. Nhưng ở tuổi dậy thì, con trai và con gái lớn lên nhanh. Ở tuổi thanh niên, sự phát triển của xương chậm lại và không kéo dài. Tại thời điểm này, sự phát triển của sụn ở đầu xương không còn có thể chuyển đổi thành xương, vì nó đã biến thành xương, vì vậy đứa trẻ không lớn hơn, hình ảnh của sự phát triển của sụn ở đầu xương sẽ không nhìn thấy được trên hình ảnh X quang của xương. Vì vậy, khi chụp x-quang các chi dưới, mà thấy hình ảnh về sự phát triển của sụn, điều đó có nghĩa nó không thể cao hơn. Các bé gái có xu hướng ngừng phát triển cao trước các bé trai 1 hoặc 2 tuổi, vì vậy các bé trai cao hơn trung bình so với các bé gái.

Hình 3: Sự phát triển của xương theo thời gian

Phần 2: Làm thế nào để có được sự tăng trưởng chiều cao tối đa.

Các yếu tố sau ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của con người: dinh dưỡng; Thể hình di truyền, môi trường sống … Trẻ em có 3 giai đoạn, khi cơ thể phát triển chiều cao rất nhanh, tức là thời kỳ của thai nhi, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn trước Tuổi dậy thì, người ta còn gọi 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Để trẻ phát triển, cha mẹ phải nhận ra 3 giai đoạn tăng trưởng vàng và ảnh hưởng đến 3 yếu tố chính liên quan đến tăng trưởng chiều cao của trẻ:

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố có tác động lớn nhất không chỉ đối với sự tăng trưởng chiều cao mà còn đối với bản chất thể chất và trí tuệ của trẻ em. Bổ sung dinh dưỡng nên được chuẩn bị ngay khi mẹ mang thai. Khi sinh, các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, vì sữa mẹ giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn so với sữa công thức. Khi ăn dặm và sau đó, trẻ nên bổ sung 4 nhóm protein, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất và dùng nhiều loại thực phẩm. Protein đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của cơ thể, đặc biệt là protein động vật với tất cả các axit amin cần thiết. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương dài ở trẻ nhỏ, trong khi chất béo cũng giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, …) để giúp xương phát triển tốt. Trẻ em nên nhận đủ thực phẩm có chứa các khoáng chất thiết yếu như canxi, kẽm, magiê, đồng, mangan, boron, silicon, chondroitin, DHA …

Ở trẻ em, xương phát triển dài và to lên do quá trình biến sụn thành xương, được gọi là “quá trình cốt hóa”. Quá trình này đòi hỏi các nguyên liệu, bao gồm canxi, phốt pho, cũng như các yếu tố vận chuyển và hoạt hóa như vitamin D, calcitriol, Osteocalcin, vitamin K2 … Thực phẩm giàu canxi như tôm , cua, cá, tôm, ốc, trứng, sữa, sữa chua, phô mai, … Khi cơ thể được cung cấp canxi, phốt pho, quá trình cốt hóa bắt đầu. Khi vitamin D3 được chuyển đổi thành dạng hoạt động của nó là calcitriol, chất này được chuyển thành “cốt bào” (chất chính có trong xương) để kích thích sản xuất Osteocalcin, một yếu tố sẽ nằm trên bề mặt của xương để giúp cải thiện canxi trong xương. Tuy nhiên, chất tạo xương được tạo ra bởi các cốt bào xương không thể vận chuyển canxi ngay lập tức đến xương mà cần phải kích hoạt vitamin K2. Vitamin K2 giúp kích hoạt Osteocalcin ở dạng không hoạt động thành dạng hoạt động, và dạng hoạt động mới của Osteocalcin kết hợp với canxi, cung cấp canxi cho xương, giúp xương phát triển dài ra và phát triển to ra.

Do đó, vitamin K2 có hiệu quả chống còi xương và loãng xương. Không có vitamin K2, lượng canxi được cơ thể hấp thụ sẽ không được sử dụng hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.

Vitamin K2 có trong phô mai, đậu phụ, đặc biệt là đậu phụ sữa chua Nhật Bản (natto), bơ và lòng đỏ trứng. Có rất nhiều chất bổ sung vitamin K2 dưới dạng MK7 trên thị trường hiện nay.

Rèn luyện sức mạnh

Tập thể dục cũng quan trọng như bổ sung dinh dưỡng. Nếu bạn muốn cơ thể phát triển tốt, khỏe mạnh, đạt được sự tăng trưởng mong muốn, bạn phải phát triển thói quen tập thể dục từ khi còn nhỏ với các bài tập phù hợp với từng lứa tuổi.  Nên tập các môn như nhảy cao, nhảy xa, đánh tạ, bơi, .. nhằm  duỗi dài người kéo căng cơ, kích thích cột sống và xương phát triển. Các cử động cơ bắp sẽ kích thích, tăng tốc chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng lượng canxi trong mô xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt hơn. Một bài tập cường độ cao trong 1,5-2 giờ mỗi ngày có thể tăng GH gấp 3 lần. Tập thể dục vào ban ngày cũng làm tăng GH vào ban đêm. Việc tập luyện nên được duy trì vừa phải và tăng dần cường độ theo thời gian, nếu chỉ tập luyện nhẹ trong một thời gian ngắn hoặc tập thể dục vất vả quá lâu thì không góp phần vào sự phát triển của sự tăng trưởng chiều cao. Để nhận được những lợi ích như vậy, cha mẹ nên tự định hướng và cho con tập thể dục hàng ngày với tải trọng vừa phải phù hợp với lứa tuổi.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cũng là một phần rất quan trọng, vì sự phát triển chiều dài xương xảy ra chủ yếu vào ban đêm. Các nhà khoa học tại Hoa Kỳ ước tính rằng 90% sự phát triển của xương xảy ra trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi; Thiếu ngủ hoặc thức trắng đêm sẽ liên tục ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Giấc ngủ ngon, giấc ngủ sâu giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, giúp hấp thụ canxi, kích thích xương dài và phát triển toàn diện về thể chất. Độ dài của giấc ngủ tùy thuộc vào nhu cầu của từng lứa tuổi, nhưng trẻ em thường cần ngủ hơn 8 giờ mỗi ngày.

Phần 3: Một số quan niệm sai lầm về việc tăng chiều cao

Mỗi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có các giai đoạn tăng trưởng và phát triển khác nhau. Ăn kiêng cho thanh thiếu niên không được khuyến khích vì đó là giai đoạn bạn cần dinh dưỡng cần thiết để tăng cân và phát triển. Nếu con bạn đang tăng cân, đừng vội áp dụng các biện pháp ăn kiêng, chẳng hạn như người lớn, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp cho đến khi con bạn lớn lên.

Trên thị trường có quảng cáo nhiều loại thuốc hoặc chất bổ sung làm tăng sự phát triển, nhưng hầu hết trong số đó là canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK7). Ngoài ra, một số loại thực phẩm chức năng hoặc chất bổ sung có chứa một thành phần của hormone tăng trưởng.

Hormon tăng trưởng được gọi là hormone tăng trưởng (GH), được tiết ra bởi tuyến yên trước, hoạt động trên hầu hết các mô của cơ thể, kích thích tăng trưởng tế bào, tăng kích thước. Nó kích thích sự phân chia tế bào, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất của tất cả các tế bào, làm tăng sự phân hủy chất béo để giải phóng năng lượng, giảm sử dụng glucose, tác động gián tiếp lên sụn và mô xương. Sự tiết hormone tăng trưởng được cơ thể điều chỉnh theo giai đoạn phát triển của cơ thể. Các chế phẩm chứa hormone tăng trưởng là các sản phẩm tổng hợp được tạo ra bằng công nghệ gen người tái tổ hợp (hGH = hormone tăng trưởng của con người), được sử dụng trong một số bệnh, bao gồm cả sự phát triển của thanh thiếu niên có chiều cao khiêm tốn, nhưng với xét nghiệm máu GH thấp, và cũng hạn chế. Đối với trẻ có tăng trưởng khiêm tốn, nhưng không thiếu GH, việc sử dụng hGH không hiệu quả. Khi sử dụng hGH với liều cao hoặc dài, nó gây ra nhiều tác dụng phụ, như ứ nước, sưng, sưng ngón tay, vú to (ở nam giới), đau đầu, buồn ngủ, sưng khớp, đầy hơi . Việc sử dụng hormone tăng trưởng kéo dài, đặc biệt ở những người đã kết thúc thời kỳ phát triển, có thể dẫn đến chứng to đầu chi, tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và u ác tính đường tiêu hóa…

Do đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc hoặc chất bổ sung cho con, đặc biệt là không sử dụng hormone tăng trưởng để tăng trưởng mà không cần toa bác sĩ.

Hiện nay, một số loại thiết bị được quảng cáo cho hiệu quả tăng chiều cao của chúng. Tuy nhiên, những loại máy móc này thực sự chỉ có tác dụng như những đứa trẻ chơi thể thao.

Khi đứa trẻ đạt đến giai đoạn mà sự phát triển của sụn biến thành xương và quá trình cốt hóa không còn diễn ra nữa, thì không có hình ảnh khoảng sáng nào về sự phát triển của sụn trên phim X quang, Ở giai đoạn này, trẻ đã hết tuổi phát triển tăng trưởng chiều cao và không có biện pháp nào có thể tăng trưởng chiều cao ngoại trừ phẫu thuật kéo dài chân?

Theo: TS. Nguyễn Văn Lương – Khoa Chấn thương Chỉnh hình tổng hợp Bệnh viện TƯQĐ 108.

Để lại bình luận

Scroll
0911179336