Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19

Không bị xem là ổ dịch nhưng các quận có ca bệnh lây nhiễm có thể phải xem xét phương án giãn cách xã hội. Bệnh nhân gây phát tán dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm.

Tối 1/12, trong cuộc họp báo khẩn cung cấp thông tin về một số ca bệnh Covid-19, ông Từ Lương – Giám đốc Trung tâm Báo chí đã truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM. Theo đó, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1342 là Dương Tấn H. (SN 1992, tiếp viên của hãng Vietnam airline), cơ quan y tế qua quá trình điều tra dịch tễ đã xác định, người này cố ý vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tấn H. đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh ngay trong khu vực các ly của hãng hàng không Vietnam airline.

Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm báo chí truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM

Tiếp đó, bệnh nhân này trong quá trình chủ động cách ly tại nhà đã tiếp tục vi phạm quy định, mời bạn trai là giáo viên dạy tiếng Anh (bệnh nhân 1347) về nhà ở cùng, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với nhiều người khác bao gồm mẹ đẻ và một người bạn gái.

Hành vi của Tấn H. vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19 gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm.

“Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của bệnh nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó. Các cơ quan liên quan đã tiếp nhận đang trong quá trình nghiên cứu, vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ” – Ông Từ Lương cho biết.

Các quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú là nơi bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh lây nhiễm từ ca 1342) là địa bàn ca bệnh đã có mặt, sinh hoạt, làm việc trong thời gian vừa qua cần rà soát kỹ tất cả các cơ sở. Nếu thấy có nguy cơ, các quận huyện phải yêu cầu đóng cửa, cách ly. Sở Y tế phải có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn địa phương.

Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Phương án giãn cách xã hội ở những khu vực có nguy cơ cao sẽ được thành phố cân nhắc

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện có tên nêu trên đặc biệt là quận 6, Tân Bình, Bình Tân, chủ động đề xuất với UBND thành phố nếu thấy cần thiết có thể thực hiện phương án giãn cách khu vực. Việc giãn cách xã hội không thực hiện trên địa bàn rộng lớn, chỉ xem xét tổ chức giãn cách, cách ly xã hội đối với các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ở mức cao.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các tiêu chí phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉnh khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là các trường học, nơi công cộng, bệnh viện.

Cộng đồng cần tăng cường việc cài đặt ứng dụng Bluezone giúp phát hiện sớm việc tiếp xúc với ca bệnh, tiết kiệm thời gian trong việc truy xuất trường hợp nghi nhiễm, bảo vệ chính sức khỏe của bản thân mỗi người và sự an toàn cho xã hội.

Vân Sơn

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/co-the-phai-gian-cach-xa-hoi-3-quan-de-chong-covid-19-20201201211905404.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336