Có lòng tin sau 15 ngày TPHCM sẽ trở về trạng thái bình thường mới

Phó Thủ tướng đánh giá TPHCM cơ bản đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và có lòng tin nếu tiếp tục như vậy thì đạt được mục tiêu sau 15 ngày thành phố sẽ trở về trạng thái bình thường mới.

Sáng 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã giao ban với TPHCM về công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, qua kiểm tra ngày 10/7, thành phố ghi nhận trên 1.400 ca mắc Covid-19, phần lớn ở các khu cách ly và phong tỏa.

TPHCM đã chỉ đạo cho các quận, huyện có kế hoạch cho công tác xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao theo nguyên tắc rõ, nghiêm, hiệu quả; chuẩn bị 50.000 giường thu dung, điều trị Covid-19. Làm việc với các khu chế xuất, khu công nghệ trọng điểm trong việc phòng, chống dịch trên địa bàn, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân, người lao động (kể cả làm việc thời vụ), có phương án xử lý khi phát hiện ca F0, F1 và định kỳ xét nghiệm cho các đối tượng này.

Có lòng tin sau 15 ngày TPHCM sẽ trở về trạng thái bình thường mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết đã triển khai “Siêu thị mini 0 đồng”, hoạt động như mô hình siêu thị, đảm bảo giãn cách; thí điểm chợ nghĩa tình online và tổ chức bán hàng lưu động bù vào số chợ truyền thống, chợ đầu mối tạm dừng hoạt động.

Về chăm lo cho người lao động không có hợp đồng lao động, TPHCM đã hỗ trợ 45.000 người với kinh phí 10 tỷ đồng. Ước tính tổng kinh phí cho công tác này lên tới gần 900 tỷ đồng. Các địa phương vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho người lao động nghèo khoảng 70 tỷ đồng,… Các bếp từ thiện, các hoạt động chăm lo cho người yếu thế do Mặt trận tổ quốc và đoàn thể vẫn tiếp tục hoạt động.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các khu cách ly tập trung phải khắc phục ngay những bất cập, bất hợp lý, đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho người tham gia cách ly tập trung, đặc biệt liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe, bữa ăn hàng ngày…

Để đảm bảo vật tư, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, UBND TPHCM đã thành lập Trung tâm mua sắm thiết bị phục vụ cho chiến dịch gồm 2 nguồn (xã hội hóa và ngân sách nhà nước). Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM đẩy nhanh hơn nữa để trung tâm mua sắm, đủ tư cách pháp nhân, thẩm quyền,… mua sắm trang thiết bị, vật tư phục vụ chống dịch.

Bất kể ai, cơ quan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm khắc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đến giờ phút này TPHCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nghiêm, đi vào nề nếp rất nhanh, dù còn điểm này, điểm khác không thể tránh khỏi trên một địa bàn đông dân.

Để thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16, bên cạnh xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, lực lượng chống dịch cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng, đầy đủ quy định.

Có lòng tin sau 15 ngày TPHCM sẽ trở về trạng thái bình thường mới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam).

Phó Thủ tướng nhắc lại mục tiêu lớn nhất là sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM phải xác lập được những quận/huyện, phường/xã, những khu vực an toàn vững chắc, đẩy lùi dần “giặc Covid-19” vào những khu vực nhỏ, để phần lớn TPHCM cơ bản quay lại cuộc sống bình thường mới.

TPHCM đã tổ chức tốt hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa những ngày qua, điều chỉnh, xử lý kịp thời những bất cập, vướng mắc nảy sinh. Thành phố cũng cần đặc biệt chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người cơ nhỡ phải nhận được sự hỗ trợ thiết thực đến tận tay, không để ai thiếu bữa.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM tập trung xét nghiệm theo các hướng chỉ điểm của hoạt động điều tra, phân tích dịch tễ cho đúng, cho trúng, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung ưu tiên lực lượng đi xét nghiệm tại nhà những người thông báo có triệu chứng, người già yếu, có bệnh nền…

Ông yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM khẩn trương đánh giá lại công tác theo dõi sức khỏe, điều trị F0 không có triệu chứng để có sự điều chỉnh phù hợp; tiếp tục triển khai cách ly F1 tại nhà bảo đảm an toàn.

Lãnh đạo TPHCM cần bàn bạc, thống nhất tập thể để chỉ đạo việc bảo đảm vật tư, thiết bị y tế cho tất cả bệnh viện trên địa bàn không chỉ máy móc hiện đại mà cả những thứ đơn giản, trong nước đã sản xuất được và có sẵn như đồ bảo hộ, bình ô xy, máy hỗ trợ hô hấp đơn giản.

“Không vì cơ chế tự chủ mà để các bệnh viện gặp khó khăn thủ tục mua sắm. Thành phố cần hỗ trợ để lực lượng y tế tập trung vào chuyên môn” – Phó Thủ tướng nói.

Về vắc xin phòng Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Trung ương sẽ ưu tiên nguồn vaccine cho TPHCM, tuy nhiên Thành phố phải lập kế hoạch tổ chức tiêm rất chi tiết. Các điểm tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định, đặc biệt là bảo đảm khoảng cách, không được tập trung đông người.

Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng đánh giá đến giờ phút này TPHCM cơ bản đã thực hiện nghiêm và có lòng tin nếu tiếp tục như vậy thì sẽ đạt được mục tiêu sau 15 ngày toàn thành phố sẽ trở về trạng thái bình thường mới.

Nhấn mạnh phương châm: “RÕ – NGHIÊM – CHẮC – HIỆU QUẢ”, Phó Thủ tướng nêu rõ: Thực hiện phải nghiêm, bất kể ai vi phạm, cơ quan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm khắc. Làm đến đâu chắc đến đấy, không chạy theo số lượng, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đến tận nhà xét nghiệm người có triệu chứng, người già, yếu có bệnh nền.

Những hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế nếu chưa phù hợp với thực tiễn thì TPHCM mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Thế Kha

 Nguon: https://dantri.com.vn/xa-hoi/co-long-tin-sau-15-ngay-tphcm-se-tro-ve-trang-thai-binh-thuong-moi-20210711172806856.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336