Cô gái mang thai ở góc gan cực nguy hiểm, có thể tử vong trên bàn mổ

Khối thai trong ổ bụng ở góc gan của cô gái Trà Vinh có thể vỡ bất cứ lúc nào, cũng như nguy cơ vỡ gan, tổn thương các cơ quan lân cận và thậm chí tử vong trong cuộc mổ.

Ngày 14/6, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công một trường hợp mang thai rất hiếm gặp và nguy hiểm.

Bệnh nhân là chị T.T.L.N. (26 tuổi, quê huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được tuyến dưới chuyển đến sáng 11/6. Bệnh nhân được các bác sĩ trực khám, chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ máu.

Cô gái mang thai ở góc gan cực nguy hiểm, có thể tử vong trên bàn mổ - 1
Các bác sĩ thông báo về tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân cho người nhà biết (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khai thác bệnh sử, chị N. cho biết từng sinh mổ một lần cách đây 3 năm. Vì chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện trễ kinh. Một tuần nay, chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên, bên phải và cơn đau có xu hướng ngày càng nhiều. Ngày 6/6, bệnh nhân đi phòng khám tư, được chẩn đoán nghi ngờ bệnh lý về đại tràng và chỉ định tự theo dõi.

Đến ngày 10/6, khi cơn đau bụng nhiều hơn, bệnh nhân lại đi khám tư thì được siêu âm phát hiện thai ở góc gan, đề nghị nhập viện gấp. Phát hiện tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần vượt quá khả năng chuyên môn, bệnh viện ở địa phương chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Cô gái mang thai ở góc gan cực nguy hiểm, có thể tử vong trên bàn mổ - 2
Ca phẫu thuật lấy thai trong góc gan diễn ra dưới sự phối hợp chặt chẽ của hai bệnh viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Qua kết quả siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ xác định ở phân thùy 5 của gan phải có túi thai đang hoạt động tim thai, đồng thời có tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng.

Kết quả xét nghiệm máu và chức năng gan thận, đông máu bệnh nhân trong giới hạn bình thường. Vì ca bệnh phức tạp, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng lên kế hoạch mổ và liên hệ khoa Gan mật của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ xử lý.

Các bác sĩ cho biết, khối thai của bệnh nhân có thể vỡ bất cứ lúc nào, dẫn đến tình trạng không cầm máu được. Ngoài ra, còn tồn tại nguy cơ vỡ gan, phải cắt một phần gan và truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong cuộc mổ… Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể tử vong trong hoặc sau mổ.

8 giờ ngày 11/6 sau khi hội chẩn lần cuối, ê-kíp bác sĩ 2 bệnh viện quyết định sẽ mổ nội soi thám sát, đánh giá tình trạng khối thai trước, sau đó tùy tình trạng sẽ quyết định nội soi lấy khối thai hay chuyển sang mổ hở.

Quá trình tiếp cận vào bụng, bác sĩ thấy có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan đang chảy máu đỏ tươi. Ê-kíp điều trị rạch đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận.

Cô gái mang thai ở góc gan cực nguy hiểm, có thể tử vong trên bàn mổ - 3
Sau mổ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân mất tổng cộng 1.500ml máu. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe rất tốt, có thể đi lại, vận động, ăn cháo.

Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh rất hiếm gặp và rất nguy hiểm đến tính mạng. May mắn là bệnh nhân đã đến bệnh viện kịp thời, được xử lý mọi việc trong khả năng chuyên môn tốt nhất có thể.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-gai-mang-thai-o-goc-gan-cuc-nguy-hiem-co-the-tu-vong-tren-ban-mo-20220614102429571.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336