Chuyên gia nói gì về thuốc súc họng diệt được vi rút, vi khuẩn và nấm?

Gần đây, đặc biệt trước đại dịch Covid-19, nhiều gia đình thắc mắc hỏi liệu các loại thuốc súc họng có diệt được vi rút, vi khuẩn và nấm hay không? Nếu có thì nên dùng loại nào để hiệu quả và an toàn?

Theo chuyên gia – TS Nguyễn Hữu Dũng, Giảng viên Bộ môn Tai Mũi Họng – Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Phó khoa Tai Mũi Họng – BV Chợ Rẫy, đúng là có một số sản phẩm súc họng diệt được vi rút, vi khuẩn và nấm, tuy nhiên người dân nên phân biệt đâu là thuốc súc họng, đâu chỉ là sản phẩm hay mỹ phẩm súc họng thông thường (không được phân loại là thuốc). Ngoài ra, với các thuốc súc họng còn phải lưu ý thêm về thành phần và nồng độ của thành phần đó là gì, bao nhiêu.
Điển hình là trong hàng chục năm qua, hoạt chất chlorhexidin được chứng minh lâm sàng có tác dụng diệt vi rút, vi khuẩn và nấm đường hầu họng, tuy nhiên phải ở nồng độ 0,2% thì đem lại hiệu quả cao. Chlorhexidin 0,2% được coi là “tiêu chuẩn vàng”, đủ sức công phá tiêu diệt vi khuẩn.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thời Đại (Đan Mạch) cho thấy, sau 20 năm, chlorhexidin 0,2% được công nhận là tiêu chuẩn vàng. Nghiên cứu từ Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) và Viện Nha khoa UCL Eastman (Anh) thì khẳng định, chlorhexidin là chất chống viêm nhiễm được nghiên cứu rộng rãi và hiệu quả, và ở nồng độ 0,2% sẽ tạo ra hiệu quả kháng khuẩn lớn hơn đáng kể trong tất cả các mẫu nước bọt thu được sau khi súc.
TS Dũng cho rằng, chlorhexidin 0,2% có bản chất là cation (+), ái lực mạnh với các gốc anion (-) của phospholipid nằm trên màng tế bào vi khuẩn, lực (+) và (-) hút nhau và gắn kết làm phá vỡ màng tế bào, kết tủa các thành phần của bào tương và giết chết vi khuẩn.
Tại Việt Nam, chlorhexidin 0,2% nằm trong số rất ít thuốc súc họng được các bác sĩ kê cho sử dụng hằng ngày, nhờ tác dụng diệt khuẩn nhanh, mạnh, kể cả vi rút và nấm, có ái lực cao trên da và niêm mạc, phát huy tốt tác dụng tại chỗ.
Vậy câu hỏi đặt ra là người dân nên sử dụng thuốc chứa chlorhexidin 0,2% nào và cách dùng ra sao?
TS Dũng cho biết, chlorhexidin 0,2% chỉ cần dùng 2 lần/ngày, súc họng hay miệng trong khoảng 1 phút với 10-20ml/lần. Cách súc họng như sau: sau khi đánh răng và súc miệng kỹ với nước, cho dung dịch vào miệng, ngửa cổ, khò khò họng một lúc rồi ngậm miệng nghỉ giây lát, sau đó làm lại tương tự vài lần rồi nhổ bỏ.
Hiện nay có nhiều loại thuốc hay sản phẩm chứa chlorhexidin nhưng chỉ một số ít chứa chlorhexidin nồng độ 0,2% có khả năng duy trì tác dụng diệt khuẩn, diệt vi rút tại lá chắn đường họng lên đến vài giờ sau khi sử dụng.
Chuyên gia khuyến cáo người dân nên duy trì thói quen sử dụng thuốc súc miệng, họng thường xuyên để chủ động bảo vệ sức khoẻ trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi-rút, nấm,… bất kể trong hay sau mùa dịch.
Nguon: https://thanhnien.vn/suc-khoe/song-vui-khoe/chuyen-gia-noi-gi-ve-thuoc-suc-hong-diet-duoc-vi-rut-vi-khuan-va-nam-1218129.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336