Chuyên gia Mỹ cảnh báo “sóng thần” Omicron với người chưa tiêm vaccine

Mỹ đang chứng kiến một đợt bùng phát Covid-19 mới, và chuyên gia cảnh báo biến chủng Omicron có khả năng lây lan cao có thể kéo theo “sóng thần” lây nhiễm cho những người chưa tiêm chủng vaccine.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo sóng thần Omicron với người chưa tiêm vaccine - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Số ca Covid-19 mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ hiện là gần 130.000 ca (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hiện mỗi ngày Mỹ ghi nhận trung bình gần 130.000 ca Covid-19 mới, tăng vọt so với chỉ 70.000 ca hồi đầu tháng 11. Đợt bùng phát mạnh này được cho một phần là do biến chủng Omicron.

“Biến chủng Omicron có khả năng lây lan rất cao. Nó dễ lây lan như bệnh sởi. Đó là virus dễ lây lan nhất mà chúng tôi từng biết”, ông Jonathan Reiner, giáo sư về dược và phẫu thuật của Đại học George Washington cho biết. Ông cũng cảnh báo, Omicron có thể gây ra “sóng thần” lây nhiễm cho những người chưa tiêm chủng ở Mỹ.

Các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để xác định Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng khác của SARS-CoV-2. Tuy vậy, theo ông Reiner, với khả năng lây lan cao, Omicron vẫn sẽ gây sức ép lớn cho hệ thống y tế.

“Làm sao chúng ta có thể bước vào cuộc chiến đó khi không được trang bị vũ khí. Vaccine sẽ giúp bảo vệ các bạn, đặc biệt là những người đã tiêm 3 mũi vaccine Covid-19. Những người chưa tiêm vaccine thì không nên chần chừ nữa. Hãy nhanh chóng tiêm chủng”, ông Reiner nói.

Theo ông kể cả khi Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ, người dân vẫn cần thận trọng để tránh kịch bản hệ thống y tế “vỡ trận”. Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, hiện hơn 69.000 người ở nước này đang phải nằm viện để điều trị Covid-19, công suất sử dụng giường bệnh điều trị tích cực là hơn 20%.

Thực tế, các làn sóng dịch liên tiếp do biến chủng Delta gây ra đã khiến các nhân viên y tế Mỹ kiệt sức. “Giường bệnh không phải là vấn đề. Đó là vấn đề thiếu các y tá phụ trách giường bệnh… Tất cả đều là do số ca mắc Covid-19 gia tăng nhanh chóng và các y tá của chúng tôi đều đã kiệt sức”, bác sĩ Lisa Hays, giám đốc một bệnh viện ở thành phố Kansas, Missouri, cho biết. Dù Delta hiện đang lan rộng ở Mỹ, nhưng các chuyên gia dự đoán, Omicron sẽ trở thành biến chủng trội tại nước này chỉ sau vài tuần nữa.

Ông Reiner khuyến cáo: “Chúng ta cần bảo vệ hệ thống y tế, đó là lý do tại sao tất cả người Mỹ nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tiêm vaccine đầy đủ bởi hệ thống y tế của chúng ta đang bị đe dọa”.

Đến nay, khoảng hơn 61% dân số Mỹ đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19, khoảng 32% đã tiêm mũi tăng cường. Một dữ liệu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra, người chưa tiêm vaccine có nguy cơ tử vong do Covid-19 gấp 20 lần và có nguy cơ nhiễm bệnh cao gần 10 lần so với người đã tiêm vaccine mũi tăng cường.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ cho biết, hai liều vaccine mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng do Covid-19, tuy nhiên, với Omicron, mức độ bảo vệ này giảm đi đáng kể. Ông cũng cho biết, vaccine liều tăng cường có thể giúp tăng khả năng bảo vệ trước Omicron.

 Minh Phương
Theo Washington Post

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-canh-bao-song-than-omicron-voi-nguoi-chua-tiem-vaccine-20211220142735138.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336