Chủng virus nCoV tại TP.HCM là chủng lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Chủng virus SASR-CoV-2 gây bệnh cho các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Chiều 12/2, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa gửi báo cáo nhanh cho Sở Y tế TP.HCM và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene chủng virus SAR-CoV-2.

Theo đó, chủng virus gây bệnh cho các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Chủng virus nCoV tại TP.HCM là chủng lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Mẫu xét nghiệm virus SAR-CoV-2

Kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm, phết mũi họng của bệnh nhân 1979 và 2 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố sáng 8/2.

Ba bộ gene có sự tương đồng trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm bệnh nhân 1979 và các bệnh nhân tổ bốc xếp thuộc công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy, cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng virus thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Úc, một số nước ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Hiện nay, chưa thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7).

Báo cáo do nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới – Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford cung cấp.

Liên Anh

Nguon: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/chung-virus-ncov-tai-tp-hcm-la-chung-lan-dau-xuat-hien-dong-nam-a-712704.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336