Chủ tịch TPHCM “điểm danh” 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19

Chủ tịch TPHCM dự báo có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh cộng đồng trong những ngày tới; đồng thời nhấn mạnh nguy cơ dịch “loang” trong khu công nghiệp.

Điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm tại TPHCM

Sáng 29/5, báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh thành, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ đầu đợt dịch lần thứ 4, TP ghi nhận 76 ca nhiễm trong cộng đồng.

Trong đó, có một trường hợp ghi nhận ngày 29/4, liên quan đến ca nhiễm ở tỉnh Hà Nam, 75 trường hợp phát hiện từ 18/5, với 4 chuỗi lây nhiễm.

Chủ tịch TPHCM điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh là biến chủng Ấn Độ và Anh (Ảnh: TTBC TPHCM).

Thứ nhất: Chuỗi lây nhiễm trong một công ty quận 3, phát hiện ngày 18/5. Họ là 2 đồng nghiệp làm việc chung văn phòng, cư trú ở quận 7 và TP Thủ Đức.

Thứ hai: Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh ở quận 3, phát hiện ngày 21/5, gồm 5 trường hợp.

Chủ tịch TPHCM điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tối 26/5 (Ảnh: Vân Sơn).

Thứ ba: Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tối ngày 26/5. Qua hoạt động điều tra truy vết, xét nghiệm mở rộng, tính đến 15h ngày 28/5, thành phố ghi nhận 64 trường hợp dương tính từ chuỗi này.

Đến nay, tổng cộng 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

Chủ tịch TPHCM điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Phong tỏa con hẻm gần nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp (Ảnh: Hoàng Thuận).

Thứ tư: Chuỗi lây nhiễm phát hiện từ Bệnh viện Hoàn Mỹ, ngày 27/5, phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV2.

Đến ngày 28/5, tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính là con trai của vợ chồng này và một đồng nghiệp của người vợ

Nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM hiện đang lưu hành 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được xác định do chủng Ấn Độ ghi nhận 64 ca mắc, trong đó 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo.

Với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TPHCM là rất cao do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Phân tích về nơi lây nhiễm, ông Phong cho hay có 55% bệnh nhân lây từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình, 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao, nhất là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm.

Điển hình, bệnh nhân 6296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và một người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ.

Hoặc bệnh nhân 6291 đã lây bệnh cho 4 bệnh nhân khác cùng làm công ty Concentrix tại Công viên phần mềm Quang Trung. Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TPHCM.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, các chuỗi lây nhiễm đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh. Tuy nhiên, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn không có yếu tố dịch tễ, cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm mà không phát hiện được dù rất nỗ lực giám sát.

Chủ tịch TPHCM điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư Sơn Kỳ 2 (quận Tân Phú) để xét nghiệm lấy mẫu (Ảnh: Trung Kiên).

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong cho hay đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Ông Phong nói không loại trừ có một số người sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng làm việc trong khu công nghiệp.

Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Chủ tịch TP dự báo có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh cộng đồng trong những ngày tới.

“Có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ hoặc từ các địa phương khác, có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện”, ông Phong nói.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân

Để phòng, chống dịch Covid-19, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết sẽ tăng cường quản lý các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, truyền thông, vận động để thay đổi nhận thức.

Ông Phong cho hay toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, phát huy năng lực xét nghiệm 35.000 – 40.000 mẫu đơn/24 giờ, sẵn sàng phương án tổ chức điều trị 5.000 người bệnh.

Chủ tịch TPHCM điểm danh 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM đã tiêm 64.272 mũi vắc xin cho các đối tượng (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngoài ra, TPHCM cũng sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng, gồm 9 khu của quân đội và một khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia công suất 19.520 giường, cùng các khu cách ly hiện hữu, khi đó TP có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

TPHCM sẽ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên và đảm bảo tiến độ.

Qua 2 đợt, TP đã tiêm 64.272 mũi cho các đối tượng, gồm: 59.959 nhân viên y tế, 4.313 nhân viên sân bay, cảng biển và cơ sở cách ly tập trung.

TPHCM đã chuẩn bị kế hoạch tiêm đợt 3 với 73.900 liều được cấp.

Theo ông Phong, số người trên 18 tuổi của TPHCM hiện là 7,2 triệu; các nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ, được TPHCM đăng ký nhận vắc xin với Bộ Y tế là 1,6 triệu người. Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TPHCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ,… khoảng 5,6 triệu người.

Quốc Anh

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-diem-danh-4-chuoi-lay-nhiem-covid19-20210529120655387.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336