Cận cảnh “vũ khí” chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm ở tâm dịch Bắc Giang

Phát triển ý tưởng từ nhu cầu thực tế phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua tại miền Bắc, kiến trúc sư Khiếu Hữu Nghĩa và nhóm cộng sự đã nghiên cứu thành công giải pháp buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cho y bác sĩ tại vùng dịch.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Suốt 4 ngày qua, trong căn xưởng nhỏ nằm ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) liên tục sáng đèn. Tại đây, hơn chục con người chung tay thực hiện dự án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, phục vụ tuyến đầu y tế làm công tác lấy mẫu xét nghiệm trong điều kiện nắng nóng phức tạp.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Khiếu Hữu Nghĩa, người trực tiếp lên kế hoạch, đưa ra các bản vẽ cho biết từ 4 ngày trước, sau khi nắm bắt được thông tin từ những người bạn trong vùng dịch, bản thân gia đình cũng có nhiều người làm trong ngành y, hình ảnh những y bác sĩ trong trang phục áo bảo hộ căng mình chống dịch, đặc biệt với nhiệt độ nắng nóng những ngày qua khiến anh tìm tòi, suy nghĩ đưa ra ý tưởng giải pháp chống nóng cho lực lượng tuyến đầu.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Ý tưởng được kiến trúc sư thực hiện ngay trong đêm, và tới 4h sáng thì bản vẽ sơ bộ cùng thiết kế 3D đã được đưa ra và sau đó anh gọi anh em cộng sự triển khai thực hiện ngay lập tức.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Kích thước mỗi buồng khoảng 1,2 m x 2,4 m x 2,65 m, đội ngũ 4 y bác sĩ có thể ngồi bên trong với không gian được thiết kế đủ tiêu chuẩn an toàn bởi hệ thống điều hòa làm mát và hệ thống lọc không khí khử khuẩn.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 7

Nhấn để phóng to ảnh

6 bánh xe dưới mặt đế chịu được tải trọng 700 kg, đảm bảo cân bằng cả trong trường hợp sàn bị trũng, tổng buồng có cân nặng khoảng 230kg. Khung buồng được làm bằng thép ống, thành vách là các vật liệu nhẹ, cách nhiệt ép nhiều lớp.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Buồng xét nghiệm sử dụng đèn UVC không sinh ozon có tác dụng diệt khuẩn, đảm bảo an toàn cho y bác sĩ bên trong. Được biết, riêng việc xử lý khoang đèn đã được lên phương án rất nhiều lần sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 11

Nhấn để phóng to ảnh

Toàn bộ người sau khi vào trong buồng xét nghiệm đảm bảo việc cách ly với bên ngoài, toàn bộ việc giao tiếp sẽ qua bộ đàm và hệ thống điều khiển trên thiết bị smartphone.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 12

Nhấn để phóng to ảnh

Tối đa 4 nhân viên y tế sẽ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm qua 4 đôi găng tay cao su cùng một thời điểm, vị trí cũng được tính toán để phù hợp với chiều cao của mỗi người. Toàn bộ các khe gắn, mép nối được thiết kế gioăng cao su cộng với lớp vải kháng khuẩn dùng trong sản xuất khẩu trang y tế, đảm bảo vi khuẩn không thể lọt từ bên ngoài vào bên trong.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 13

Nhấn để phóng to ảnh

Các bề mặt của buồng xét nghiệm làm bằng 5 lớp vật liệu cách nhiệt, ngoài cùng cũng được phủ lớp sơn cách nhiệt màu trắng.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 14

Nhấn để phóng to ảnh

Đúng như dự kiến, khoảng 18h ngày 5/6, toàn bộ phần thi công lắp ráp và vận hành thử đã hoàn tất, buồng xét nghiệm đã được vận chuyển lên xe đưa tới tâm dịch Bắc Giang.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 15

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 16

Nhấn để phóng to ảnh

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 17

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tâm y tế huyện Tân Yên được chọn làm nơi thí điểm sử dụng buồng xét nghiệm chống nóng đầu tiên tại Việt Nam. Anh Khiếu Hữu Nghĩa trực tiếp hướng dẫn cho y bác sĩ tại đây sử dụng công năng của buồng xét nghiệm.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 18

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên y tế tại Trung tâm y tế huyện Tân Yên thực hành trải nghiệm buồng xét nghiệm mới được đưa về, qua đó sẽ đưa ra những góp ý phù hợp hơn với thực tế để cải thiện sản phẩm, giúp việc lấy mẫu được tối ưu, tiện dụng nhất.

Cận cảnh vũ khí chống nóng, ngăn Covid-19 cho y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm - 19

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Nghĩa cho hay, bước đầu đưa buồng xét nghiệm vào hoạt động thử nghiệm và chờ đợi kết quả thẩm định độ an toàn, hiệu quả để có thể được đưa vào sử dụng chính thức từ các cơ quan chức năng. Sau đó anh cùng ê kíp sẽ dựa vào đánh giá chung về ưu nhược điểm để tiếp tục hoàn thiện, sản xuất các bốt lấy mẫu tiếp theo phục vụ tuyến đầu chống dịch trên toàn quốc.

Đỗ Linh  – Bắc Nguyễn – Phương Anh

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/can-canh-vu-khi-chong-nong-ngan-covid19-cho-y-bac-si-lay-mau-xet-nghiem-20210606023559066.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336