Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19

Qua truy vết những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng xác định 45 trẻ tại trường mầm non ở Gò Vấp có tiếp xúc. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các bé được cách ly tại nhà.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm Covid-19 của 6 trường hợp tại quận Gò Vấp, ngành y tế địa phương đã phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm, nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả người liên quan đến 6 trường hợp nhiễm này.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhóm trẻ của trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.030 dân cư tại chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp; 108 mẫu xét nghiệm tại hẻm 251 phường 10, quận Gò Vấp và 45 mẫu trẻ dưới 5 tuổi tại trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6, quận Gò Vấp.

Đây là nhóm trẻ được xác định có liên quan tới 1 ca nhiễm Covid-19. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm của trẻ và cha mẹ, các bé được tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định mới đối với trẻ dưới 15 tuổi của Bộ Y tế.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên y tế tiến hành điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp

Tại thành phố Thủ Đức (quận 9 cũ) ngày 8/2 có một ca dương tính công bố là bệnh nhân 2038. Đây là trường hợp tiếp xúc gần của bệnh nhân 2004. Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nhiễm bệnh lưu trú tại khu vực nhà trọ thuộc hẻm 441, đường Lê Văn Việt,  phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường Tăng Nhơn Phú A có những hành động phản ứng nhanh.

Các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao khẩn trương thực hiện. Chiều cùng ngày, Thành phố Thủ Đức đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 270 người dân tại 65 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân sống tại khu Mã Lạng đang chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong hoạt động chống dịch

Liên quan đến bệnh nhân 2005, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Trung tâm y tế quận 1 cùng lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh quận 1 đã gấp rút phong tỏa khu Mã Lạng để lấy mẫu xét nghiệm giám sát tất cả người dân sống trong khu vực. Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối vớ hộ gia đình (16 người gộp vào một mẫu xét nghiệm) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khu vực Mã Lạng có khoảng 1.900 nhân khẩu đã được nhanh chóng hoàn thành việc lấy mẫu. Mặc dù bệnh nhân được xác định không có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng loạt mẫu xét nghiệm trên địa bàn thành phố đang gấp rút được thực hiện để phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dịch

Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hồ Chí Minh chỉ đạo huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác lấy mẫu. Bên cạnh đó các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự cũng như tránh tình trạng tập trung đông người được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Qua phân tích chuỗi lây nhiễm ở các bệnh nhân 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, thành phố nhận định các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân trên. Bên cạnh đó là những người tiếp xúc gần (người nhà sống chung) các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý, hàng hóa của 5 bệnh nhân tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính). Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Những ngày Tết đã gần kề nhưng cả thành phố đang khẩn trương quên đi niềm vui để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chỉ trong thời gian ngắn, thành phố đã có 30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Hiện thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn thành phố, nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch. Thực hiện nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ. Sở Y tể chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Cách ly 45 trẻ mầm non liên quan chùm ca bệnh Covid-19 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Đến nay đã có 13 địa điểm trên 7 quận huyện phải tạm thời phong tỏa để chống dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngành Y tế thành phố đã tiền hành rà soát và chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24 giờ. Lãnh đạo thành phố đang cân nhắc và ra thông báo chính thức về vấn đề giãn cách xã hội tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Vân Sơn

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cach-ly-45-tre-mam-non-lien-quan-chum-ca-benh-covid-19-20210208222338659.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336