Ca Covid tăng, TP HCM dự định kích hoạt bệnh viện dã chiến

Ngày 13/8, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện củng cố đơn vị điều trị Covid-19, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến 13, khi số ca mắc và ca nặng tăng.

Tuần qua, thành phố ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước. Số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày (trung bình tuần trước đó là 18). 7 bệnh nhân nặng phải thở máy xâm lấn tại các bệnh viện.

Đặc biệt, số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại. Ngày 12/8, các bệnh viện nhi điều trị 13 trẻ có triệu chứng, tăng hai trường hợp so với ngày hôm trước. Những tháng trước, chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện. Tất cả bệnh nhi đều chưa được tiêm vaccine, trong đó nhiều trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm phòng.

Để chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến theo chiều hướng xấu, TP HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuẩn bị nguồn nhân lực để kích hoạt bệnh viện dã chiến này khi có yêu cầu, đồng thời xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị.

Bệnh viện dã chiến tại điều trị Covid-19 TP HCM được xây dựng vào tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh viện dã chiến tại điều trị Covid-19 TP HCM được xây dựng vào tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân… Các cơ sở tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan.

Bệnh viện củng cố khoa, đơn vị điều trị Covd-19 để sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh, tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị cho nhân viên y tế. Ngoài ra, cần tăng cường hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi điều trị bệnh người lớn, ba bệnh viện nhi đồng khi điều trị bệnh trẻ em.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM tăng giám sát ca bệnh, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, kịp thời dự báo tình hình dịch.

TP HCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine của người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh nền, đặc biệt ở trẻ em. Ngày 12/8, khảo sát nhanh hơn 600 phụ huynh ghi nhận hơn 21% có con em trong độ tuổi tiêm vaccine vẫn chưa tiêm. Trong đó, nhiều phụ huynh chưa nhận được tin nhắn của nhà trường kêu gọi, hướng dẫn đưa trẻ đi tiêm. Một số phụ huynh còn tâm lý e ngại tác dụng phụ, chưa thấy sự cần thiết của việc tiêm vaccine trong phòng bệnh Covid-19 cho trẻ.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vaccine, trong đó tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỷ lệ nhập viện, không làm gián đoạn chuyện học hành, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-covid-tang-tp-hcm-du-dinh-kich-hoat-benh-vien-da-chien-4499157.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336