Bụng to bất thường, chàng trai không ngờ mang khối u thượng thận - PHÒNG KHÁM SIÊU ÂM 36

Bụng to bất thường, chàng trai không ngờ mang khối u thượng thận

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.S (22 tuổi) đến từ Hải Dương nhập viện với khối u thượng thận trái có kích thước lớn (20-30mm).

Người bệnh chia sẻ, trước đây anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng lên nhưng lại nghĩ tình trạng này là do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi kiểm tra.

Cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, anh S được các bác sĩ siêu âm và thấy có khối u to bất thường. Ngay lập tức, người bệnh đi khám ở nhiều cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương nhưng đều không có chỉ định can thiệp, anh S quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán người bệnh có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

ThS.BS Bùi Thanh Phúc – khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh chia sẻ: Người bệnh N.T.S có khối u to, kích thước lớn trên 20cm chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…, tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

Quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp… Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận.

ThS Phúc thông tin thêm: Khối u của người bệnh đang có tiềm năng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. Ngày thứ 6 sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường.

LỆ HÀ
Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/bung-to-bat-thuong-chang-trai-khong-ngo-mang-khoi-u-thuong-than-866006.ldo

Để lại bình luận

Scroll
0911179336