Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Ấn Độ

Ngày 10/11, Bộ Y tế có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 với vaccine Covaxin.

Vaccine Covaxin do Công ty Bharat Biotech International Limited, Ấn Độ sản xuất.

Mỗi liều vaccine 0,5ml chứa 6mcg kháng nguyên toàn virus corona bất hoạt (chủng NIV-2020-770). Quy cách đóng gói là một hộp chứa 16 lọ; mỗi lọ chứa 1 liều, 5 liều, 10 liều, 20 liều; mỗi liều 0,5ml.

Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Ấn Độ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 9 được phê duyệt tại Việt Nam (Ảnh: Times of India).

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Covaxin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Covaxin theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Đồng thời, đơn vị này hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covaxin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Covaxin trước khi đưa ra sử dụng.

Trước đó, ngày 3/11, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa vaccine Covaxin vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện với 9 loại vaccine gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala và Covaxin.

Nam Phương

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-phe-duyet-khan-cap-vaccine-covid19-cua-an-do-20211110131457433.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336