Bộ Y tế điều chỉnh thời gian tiêm mũi 3, 4

Người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) ngay sau mũi 2 ba tháng thay vì ít nhất ba tháng như hướng dẫn trước đó. Tương tự, tiêm mũi 4 ngay sau mũi 3 bốn tháng.

Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, tăng số ca mắc với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến thể phụ BA.4, BA.5… Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế điều chỉnh thời gian tiêm mũi 3, 4 - 1
Ảnh: Mạnh Quân.

Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên thời gian vừa qua có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm.

Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm như sau:

Tiêm cho các đối tượng ngay sau khi đủ thời gian, cụ thể:

Tiêm mũi 3

– Người trên 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 ba tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

– Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Tiêm mũi 4

Tiêm ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Trẻ đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 ba tháng.

Như vậy so với hướng dẫn trước đó, cụm từ “tiêm ngay” được thay thế cho từ “ít nhất”.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm đến từng địa bàn dân cư.

Đồng thời, công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vaccine cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường truyền thông, tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng…

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sỹ trong toàn ngành.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-dieu-chinh-thoi-gian-tiem-mui-3-4-20220723074045594.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336