Bộ Y tế công bố ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam

Sáng 14/8/2020, Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong.

Theo đó, đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Đây là bệnh nhân 585 (BN585), bệnh nhân nữ, 61 tuổi, địa chỉ Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử: đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì.

Trước đó, từ ngày 10-17/7, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và nhập viện đưa lên khoa Lão khoa điều trị. Đến ngày 18-21/7, bệnh nhân ở nhà có dấu hiệu sốt.

Bộ Y tế công bố ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Từ ngày 21-28/7, bệnh nhân nhập viện vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó thì bệnh nhân mệt, không thở được nên được chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Ngày 29/7-01/8, bệnh nhân được chuyển qua khoa Thận – Tiết niệu, sau đó chuyển sang khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 31/7, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm kết qủa dương tính với SARS-CoV-2;

Sau khi được phát hiện mắc Covid-19, từ ngày 1-6/8, bệnh nhân được chuyển lên cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, với chẩn đoán: Viêm phổi do SARS-COV-2 trên bệnh nhân đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, biến chứng nhiễm trùng huyết từ đường niệu, suy đa tạng.

Sau 4 ngày. điều trị, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, rối loạn vận mạch, được đặt nội khí quản, thở máy.

Ngày 6/8, bệnh nhân được đặt ECMO phổi nhân tạo và chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng theo dõi. Ngày 11/8, bệnh nhân được cai ECMO, và được chỉ định thay huyết tương.

Tuy nhiên diễn biến bệnh nhân nặng lên, ngày 12/8, bệnh nhân diễn tiến nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, huyết áp tụt nặng, rối loạn vận mạch không hồi phục, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi do Covid-19 biến chứng suy hô hấp nặng, sốc nhiễm khuẩn có tổn thương đa tạng trên bệnh nhân đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì.

Như vậy đến nay, trong 911 ca mắc Covid-19, Việt Nam đã chữa khỏi 425 trường hợp, 21 ca tử vong.

Tất cả 21 ca tử vong đều là bệnh nhân trong đợt dịch khởi phát tại Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay.

Đánh giá về các ca mắc Covid-19 diễn biến nguy kịch dẫn đến tử vong tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng, biến chứng suy tim, suy thận… Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của họ so với bệnh nhân 91 là rất kém – dù bệnh nhân 91 là một ca rất nặng, trải qua gần 100 ngày điều trị.

Theo đó, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng rất lâu và những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng như suy tim, suy thận, suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể. Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm, lại thêm virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây giống như “giọt nước làm tràn ly” khiến tình trạng của bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc đã nỗ lực cấp cứu, tận tình cứu chữa nhưng cũng không qua khỏi.

Hiện Bộ Y tế đánh giá nhóm nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, đặc biệt là những trường hợp chạy thận nhân tạo; biến chứng như suy tim, suy đa tạng ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể. Khả năng đáp ứng của cơ thể đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus….

Tú Anh

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-cong-bo-ca-covid-19-thu-21-tu-vong-tai-viet-nam-20200814061221419.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336