Bỏ qua triệu chứng lạ, thai phụ nguy kịch vì tiền sản giật

Đến tuần thai thứ 28, chị N.N.B (SN 1988, Hà Nội) bắt đầu xuất hiện tình trạng phù. Tuy nhiên, chủ quan nghĩ rằng đây chỉ là hiện tượng bình thường trong thai kỳ nên chị B. không đi khám.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tuần, tình trạng phù toàn thân đã nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, chị B. còn đối mặt với những cơn đau đầu dữ dội.

Ngày 5/11, chị B. đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thăm khám, trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mệt mỏi, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não.

Bỏ qua triệu chứng lạ, thai phụ nguy kịch vì tiền sản giật - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Kết quả xét nghiệm cho thấy, chị B. bị rối loạn chức năng gan, thận. Đáng chú ý, khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện chị B bị tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi. Đây là các dấu hiệu và hậu quả của tiền sản giật nặng.

Theo chia sẻ, suốt thời gian qua chị B quản lý thai kỳ tại một phòng khám tư, chưa từng sàng lọc hay điều trị dự phòng tiền sản giật.

Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn. Xác định đây là trường hợp tiền sản giật thể nặng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi em bé. Ca mổ được thực hiện bởi TS. BS Đỗ Tuấn Đạt – Phụ trách khoa Sản bệnh A4 cùng ekip.

Chiều cùng ngày, một bé gái nặng 1,2 kg cất tiếng khóc chào đời. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đón bé ngay tại phòng sinh sau đó nhanh chóng chuyển bé lên khoa Điều trị tích cực. Hiện tại, sản phụ trong trạng thái ổn định, sức khỏe tốt.

Lúc nào nên bắt đầu sàng lọc tiền sản giật?

Tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và nếu không chữa trị sẽ dẫn đến co giật (hay được gọi là sản giật). Bệnh lý này có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cả sản phụ lẫn thai nhi.

Theo TS. BS Đinh Thuý Linh – Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh, đối tượng của tiền sản giật rất rộng. Mỗi năm có hơn 10 triệu ca mắc trên thế giới, 76.000 thai phụ tử vong mỗi năm do tiền sản giật và các rối loạn cao huyết áp có liên quan. Từ thời điểm 11 tuần 6 ngày của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời.

3 bước sàng lọc tiền sản giật bao gồm: đo huyết áp, siêu âm đo doppler động mạch tử cung, lấy máu xét nghiệm.

Việc điều trị dự phòng các trường hợp nguy cơ cao sẽ giúp giảm gần 70% các trường hợp tiền sản giật nói chung và gần 90% các trường hợp trước 32 tuần.

Minh Nhật

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-qua-trieu-chung-la-thai-phu-nguy-kich-vi-tien-san-giat-20201108205200836.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336