Tôi vừa phát hiện có u bì buồng trứng trái khi khám sức khỏe định kỳ. Tôi rất lo vì hiện chưa lập gia đình, có thể ảnh hưởng đến chuyện sinh con sau này. U buồng trứng có nguy cơ chuyển thành ung thư hay không, xin được bác sĩ tư vấn. (Thu Lan, 25 tuổi, Đồng Nai).

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Lê Minh Hiền, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), tư vấn: 

U bì buồng trứng là u nang bẩm sinh, hình thành ngay từ giai đoạn bào thai. Tốc độ phát triển của u rất chậm, triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Vì thế, người ta thường phát hiện u khi ở tuổi trưởng thành, sinh đẻ…

Khối u bì thường có bề mặt trơn láng, trong lòng được lót bởi mô thượng bì và các cấu trúc phụ. Thường gặp nhất là các cấu trúc như da, nang tóc, nang tuyến, tuyến bã, cấu trúc xương và răng.

Đa phần u bì buồng trứng là lành tính. Thông thường, khối u phát triển lớn sẽ xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, bụng đau âm ỉ liên tục, đầy bụng, âm đạo chảy máu bất thường, kinh nguyệt rối loạn…

Thành phần khối u bì buồng trứng có cấu trúc tóc, răng… Ảnh: BVCC.

Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp biến chứng như xoắn gây hoại tử buồng trứng, vỡ gây tràn máu, tràn dịch ổ bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng… Các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tính mạng.

U bì buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, độc thân hay đã quan hệ tình dục, đã sinh đẻ hoặc chưa. Về phương diện phẫu thuật, bệnh nhân có thể được mổ mở hoặc mổ nội soi bóc u.

Mới đây, Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cho một nữ sinh 14 tuổi với khối u bì buồng trứng lớn 18x14x8cm.

Sau khi hội chẩn, cân nhắc kỹ về bệnh lý, vấn đề tâm lý và tương lai sản khoa của cô bé, chúng tôi quyết định mổ nội soi bóc u. Trải qua 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u và bảo tồn được buồng trứng cho cô bé.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/q-a-bi-u-bi-buong-trung-co-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san-khong-2116069.html