Bí thư TPHCM: Có thể đến hết tháng 9 mới kiểm soát được dịch Covid-19

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, TPHCM có thể chưa kiểm soát được dịch trước 15/9 theo yêu cầu của Nghị quyết 86 của Chính phủ. Thành phố cần xin thêm một thời gian nữa, có thể đến hết tháng 9.

“Bám sát những trụ cột chính trong phòng, chống Covid-19, trở về trạng thái bình thường mới một cách thận trọng, từng bước, từng lĩnh vực”, là những định hướng chính về công tác phục hồi nền kinh tế được ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, định hướng tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy thành phố chiều 11/9.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhận định, có thể TPHCM chưa kiểm soát được dịch Covid-19 trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. TPHCM cần “xin thêm” một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9 để tập trung thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 86.

“Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ từng khu vực, địa bàn. Phương châm chung của thành phố là cần an toàn trên hết”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM: Có thể đến hết tháng 9 mới kiểm soát được dịch Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ từng khu vực, địa bàn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Không thể giãn cách quá sức người dân và ngành kinh tế

Đánh giá lại quãng thời gian qua, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố đã bước qua 103 ngày giãn cách xã hội bằng nhiều mức độ với những mục tiêu, giải pháp cụ thể. Các cấp độ giãn cách ngày càng nâng lên, ngày càng tăng cường.

Qua Nghị quyết 86, Chính phủ đã giao TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Tuy nhiên, khi đối chiếu với Quyết định 3939 của Bộ Y tế, chỉ có một số địa phương tại TPHCM cơ bản đáp ứng được mục tiêu, đa số cần thêm thời gian.

Ông Nguyễn Văn nên chia sẻ, thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên thế giới cho thấy, các F0 trong cộng đồng khó có thể quét sạch trong thời gian nhất định. Đặc biệt với bối cảnh phức tạp của biến chủng Delta và địa bàn lớn, nhiều điểm đặc thù như TPHCM.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Từ lý do trên, thành phố sẽ từng bước nới lỏng, mở lại các hoạt động tùy thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và mức độ nguy cơ của từng địa bàn.

Bí thư TPHCM: Có thể đến hết tháng 9 mới kiểm soát được dịch Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu, trong các chiến lược mở cửa lại nền kinh tế, từng chiến lược cần lưu ý đến tính khả thi, lộ trình và gắn chiến lược này với chiến lược khác. Các chính sách không ban hành một cách vội vã, mà phải chuẩn mực – Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Nơi an toàn thí điểm chuyển sang Chỉ thị 15

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, những ngày đầu chống dịch, thành phố thực hiện Chỉ thị 15 toàn địa bàn, Chỉ thị 16 có trọng tâm, trọng điểm. Khi mở cửa trở lại, thành phố thực hiện ngược lại là thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố và thực hiện Chỉ thị 15 có trọng điểm, tại những nơi an toàn.

Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố bám sát những trụ cột chính, khôi phục hoạt động tại từng lĩnh vực. Trong đó, y tế là một trong những trụ cột khi địa bàn mở cửa trở lại.

Bí thư TPHCM: Có thể đến hết tháng 9 mới kiểm soát được dịch Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội với mức độ tăng dần.

Cụ thể, hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và trung tâm y tế cấp quận, thành phố cần được củng cố lại. TPHCM cần có những cơ chế, chính sách thu hút, quy tụ y tế tư nhân, kết hợp đông, tây y, y học dân tộc trong phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ đạo các đơn vị cần có chính sách nhà ở cấp tốc cho người dân, công nhân, người lao động để giảm áp lực các khu nhà trọ.

Tại hội nghị, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng yêu cầu toàn địa bàn tạo điều kiện để phát huy sự tương trợ, đùm bọc, hỗ trợ của cộng đồng, của doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã khẩn trương chuẩn bị hàng loạt dự thảo kế hoạch, chiến lược cho giai đoạn bình thường mới. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cơ bản thống nhất với bản dự thảo này.

Quang Huy

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-thu-tphcm-co-the-den-het-thang-9-moi-kiem-soat-duoc-dich-covid19-20210912062903308.htm#dt_source=Home&dt_campaign=TTSK&dt_medium=1

Để lại bình luận

Scroll
0911179336