Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM sẽ mở cửa dần, không thể mãi giãn cách

“Giống như sống chung với lũ, với bão, nhà cần tôn cao lên, ghe, xuồng, áo phao cần chuẩn bị… để giữ sinh mạng. Dịch bệnh thì cần vắc xin, thuốc, tâm thế, ý thức, những điều kiện cần và đủ”.

“Trạng thái bình thường mới chắc chắn sẽ khác với trạng thái bình thường”, đây là điều Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ với báo chí bên lề buổi làm việc với UBND Quận 7 về công tác phòng, chống Covid-19, sáng 5/9.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ thêm, thành phố đang giao các cơ quan chức năng, các đơn vị nghiên cứu để thí điểm việc mở cửa lại các hoạt động. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đây là điều thành phố chưa có tiền lệ, chưa có bài học cụ thể từ trước đến nay.

Tuy nhiên, thành phố cần chuẩn bị cho kịch bản đó. Bởi, việc giãn cách triệt để, nghiêm ngặt mãi là điều chắc chắn không thể thực hiện. Ngoài ra, thành phố cũng khó để vét sạch tất cả F0 trong cộng đồng.

Bình thường mới là gì?

“Giống như sống chung với lũ, với bão, nhà cần tôn cao lên, ghe, xuồng, áo phao cần chuẩn bị để giữ sinh mạng. Dịch bệnh thì cần vắc xin, thuốc, tâm thế, ý thức, những điều kiện cần và đủ”, Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích.

Cụ thể hơn, thành phố cần trang bị cho người dân như một chiến sĩ để chiến đấu. Người dân cần sống chậm lại và có ý thức rằng, chúng ta có thể lây nhiễm bất kỳ lúc nào.

Để sống trong trạng thái ấy, từng người dân cần tuân thủ quy tắc 5K, gần đây, xã hội có thêm thông điệp 7K, gồm cả môi trường thông thoáng, đủ sức khỏe. Người dân cần biết cách vệ sinh, súc miệng thể nào để loại trừ mầm bệnh nếu trong bối cảnh virus thâm nhập.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM sẽ mở cửa dần, không thể mãi giãn cách - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc.

Ngoài ra, người dân cũng cần trang bị đủ kiến thức để biết cách tự điều trị, cách ly với sự hỗ trợ của hệ thống y tế đủ mạnh trong trường hợp không may mắc Covid-19. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch, điều quan trọng trước hết là cần chuẩn bị tâm thế, thay đổi thói quen sống của từng người.

“Khi chuẩn bị được những điều đó, chúng ta mới yên tâm sản xuất. Chúng ta không thể cứ lo chống dịch mà không sản xuất” – ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đánh giá, mục tiêu kép là điều thành phố cần hướng đến để nền kinh tế không lụn bại. Nhưng muốn vậy, trước hết việc sản xuất cần đảm bảo mức độ an toàn ở một mức nhất định.

Đó là những hình dung sơ khai về kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới. Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện kế hoạch thông qua học tập kinh nghiệm, thực tiễn của các nước đi trước – Bí Thư Nên khái quát.

TPHCM sẽ “mở cửa” chậm nhưng chắc, mở tới đâu quản lý tới đó

“Nhiều người nóng vội trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên bình thường ở đây phải là bình thường mới chứ không phải giống như trước đây”, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Về việc từng bước mở cửa lại hoạt động, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, việc mở cửa nếu không quản lý được sẽ gây những hậu quả lớn. Thành phố sẽ mở cửa chậm, chắc, mở tới đâu, quản lý tới đó.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM sẽ mở cửa dần, không thể mãi giãn cách - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM sẽ mở lại một số hoạt động nhưng cần mở tới đâu, chắc tới đó.

“Nếu tiếp tục tái diễn lại một lần nữa như những gì chúng ta đã trải qua, mọi chuyện sẽ cực kỳ khó, chúng ta không còn sức nữa”, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Lấy ví dụ về các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, ông Nguyễn Văn Nên dẫn hình ảnh, một người tiêm 2 mũi có thể ra công viên, người chỉ tiêm một mũi, kháng thể thấp có thể đến những khu vực nhỏ hơn, người chưa tiêm thì không ra ngoài.

Trong công tác quản lý, thành phố sẽ tính phương án kiểm soát bằng ứng dụng công nghệ. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc kiểm soát cơ học hiện nay cần thay đổi.

“Ví dụ như khi thành phố mở cửa một số vùng, sẽ có những phần mềm khác nhau để kiểm soát, nhận diện người ra đường. Thành phố đang tính phương án như vậy”, ông Nguyễn Văn Nên thông tin.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ thêm, nhiều địa phương đã đề xuất phương án di dân để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều khó khăn của thành phố là nhu cầu di dân lớn mà khả năng đáp ứng nhu cầu quá nhỏ.

“Có người hỏi, Bí thư sau khi kiểm soát dịch sẽ làm gì. Tôi nói là xây nhà xã hội thôi, vì việc này thành phố đã bức xúc quá rồi”, ông Nguyễn Văn Nên kể.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu rõ, ý thức từng người dân sẽ là điều kiện tiên quyết trong vấn đề kiểm soát dịch, đạt được trạng thái bình thường mới của thành phố.

Quang Huy

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-thu-nguyen-van-nen-tphcm-se-mo-cua-dan-khong-the-mai-gian-cach-20210905130149106.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336