Bí thư Hải Dương: 12h trưa nay phong tỏa một phường, giãn cách toàn tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nói với VietNamNet, đã chỉ đạo cho phong tỏa một phường và từ 12h trưa nay (28/1) toàn tỉnh sẽ giãn cách để phòng chống dịch Covid-19

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng sáng 28/1, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, trước tình hình có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại KCN Cộng Hòa của TP Chí Linh, ngay hôm qua, sau khi có thông tin phát hiện ca này, tỉnh đã quyết liệt, thần tốc, tiến hành khẩn trương một số biện pháp cụ thể.

“Cơ quan chức năng tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế tăng cường truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty Poyun.

Đồng thời, xét nghiệm trên diện rộng, không chỉ công nhân mà còn lấy mẫu xét nghiệm với những người tiếp xúc với các công nhân này, tức F1, F2, F3.

Cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với gia đình các công nhân có liên quan”, Bí thư Hải Dương nói.

Ông Thăng thông tin thêm, ngoài nhân lực tại Công ty Poyun, còn có khoảng trên 5.000 công nhân trong KCN Cộng Hòa cũng được lấy mẫu xét nghiệm, phấn đấu trong ngày hôm nay (28/1) sẽ xong. Bộ Y tế đã cử 5 bệnh viện tuyến trung ương xuống phối hợp với Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm.

Bí thư Hải Dương: 12h trưa nay phong tỏa một phường, giãn cách toàn tỉnh
Bí thư Hải Dương trao đổi với báo chí sáng nay.

Cùng đó, tỉnh Hải Dương họp ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hôm nay, tỉnh Hải Dương đã tiến hành phong tỏa phường Cộng Hòa, nơi có Công ty Poyul, KCN Cộng hòa. Đối với TP Chí Linh áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Tỉnh cũng tiến hành cách ly những đối tượng nghi nhiễm F1 ở TP Chí Linh cũng như các địa bàn liên quan.

Dừng bắn pháo hoa, học sinh nghỉ Tết sớm 1 tuần

“Tỉnh Hải Dương tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người và tiến hành rà soát các nhà máy trên tỉnh địa bàn đang hoạt động. Nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì tạm dừng hoạt động. Các trường học cho học sinh nghỉ Tết sớm hơn một tuần so với quy định để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch”, ông Thăng nhấn mạnh.

Theo ông Thăng, Hải Dương đang kích hoạt tất cả hệ thống phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp trên địa bàn với quyết tâm cao nhất.

Ông Thăng cho hay, từ nay đến Tết còn gần 2 tuần, tỉnh tập trung cao độ các giải pháp nhằm khống chế tình hình dịch bệnh trước Tết Nguyên đán.

“Hy vọng, trước Tết tình hình dịch bệnh được kiểm soát để người dân có thể vui xuân, đón Tết an toàn. Hiện diễn biến phức tạp, chúng tôi không chủ quan trong quá trình phòng chống dịch”, Bí thư Hải Dương nói.

Các biện pháp phòng chống dịch tỉnh Hải Dương áp dụng trong dịp Tết như: dừng bắn pháo hoa, các chợ phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; nhân dân trong toàn tỉnh đeo khẩu trang khi ra đường, thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 15, 16.

“Chúng tôi bắt đầu thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12h trưa nay (28/1)”, Bí thư Hải Dương thông tin.

Không có chuyện người Hải Dương nhiễm bệnh sang địa phương khác

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho hay, ông vừa dự cuộc họp do Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo. Ngay sau đó, ông đã điện thoại cho Chủ tịch UBND tỉnh đang chủ trì cuộc họp ở tỉnh Hải Dương và đã triển khai ngay ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đối với Hải Dương.

“Ngay từ đêm qua, chúng tôi đã báo cáo thường trực Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư đã cho phép Chủ tịch UBND tỉnh, là thành viên của đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng về chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống dịch tại địa phương”, ông Thăng nói.

Hải Dương sẽ tiếp tục báo cáo xin ý kiến của Ban Bí thư, có thể sẽ có thêm những lãnh đạo tỉnh đang dự Đại hội Đảng XIII về địa phương, tiếp tục tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, khi đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương đi dự Đại hội, tỉnh đều phân công cho các đại diện cấp uỷ, trong HĐND, UBND thực hiện công tác chỉ đạo, lãnh đạo ở địa phương.

“Với dự chỉ đạo, thực hiện của địa phương cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương, chúng tôi tin rằng hoàn toàn giữ được thế chủ động trong công tác phòng, chống dịch”, Bí thư Hải Dương khẳng định.

Ngoài ra, ông Thăng cũng cho biết thêm, các trường hợp người Hải Dương ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm sẽ không cho đi đến những địa phương khác.

“Trường hợp có nguy cơ nhiễm đều tiến hành cách ly. TP Chí Linh đã phong toả tại phường Cộng Hoà và những nơi có nguy cơ cao. Toàn TP Chí Linh thực hiện giãn cách xã hội. Như vậy, không có chuyện người Hải Dương bị nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm đi ra tỉnh ngoài. Những trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly”, Bí thư Hải Dương thông tin thêm

Theo ông Thăng, trong cuộc họp sáng nay, Bộ Y tế cho biết vẫn đang xác định nguồn lây nhiễm của các ca tại Hải Dương.

Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã được Thường trực Ban Bí thư cho phép về tỉnh để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trần Thường – Thu Hằng – Phạm Hải

Nguôn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bi-thu-hai-duong-12h-trua-nay-phong-toa-mot-phuong-gian-cach-toan-tinh-709001.html

Để lại bình luận

Scroll
0911179336