Bệnh nhân cúm A tại Hà Nội “bùng nổ”, nhiều chùm ca bệnh ở khu công nghiệp

Chỉ trong 2 tuần gần đây, đã có gần 100 bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thăm khám do xuất hiện triệu chứng của cúm A.

Xuất hiện chùm ca bệnh ở khu công nghiệp

Theo BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa qua cơ sở này đã tiếp nhận cùng lúc gần 20 trường hợp có triệu chứng cúm, đều là công nhân tại một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh.

Bệnh nhân cúm A tại Hà Nội bùng nổ, nhiều chùm ca bệnh ở khu công nghiệp - 1
Xuất hiện chùm ca bệnh ở khu công nghiệp (Ảnh minh họa).

Các trường hợp này ở độ tuổi 20 – 30 tuổi. Thời điểm đến bệnh viện, các bệnh nhân đều có triệu chứng tương đối giống nhau như: đau đầu, sốt, nhức mỏi người. Qua test nhanh, hầu hết các bệnh nhân đều cho kết quả dương tính với cúm A.

Đáng chú ý, theo lời kể của các bệnh nhân, ở khu công nghiệp họ đang làm việc còn xuất hiện rất nhiều trường hợp có triệu chứng cúm tương tự. Cũng ngay ngày hôm sau, BS Huyền tiếp tục thăm khám cho hơn 10 bệnh nhi có triệu chứng cúm là người thân của nhóm công nhân này.

Chỉ trong 2 tuần gần đây, đã có gần 100 bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thăm khám do xuất hiện triệu chứng của cúm A.

Theo TS Văn Đình Tráng, phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 100 mẫu bệnh phẩm được đưa tới khoa trong thời gian qua, có tới 60% dương tính với cúm A.

Bệnh do virus cúm thường gặp vào mùa lạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với những nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, nguy cơ mắc bệnh thường trực quanh năm.

Suy hô hấp phải thở máy vì cúm A

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân mắc cúm A mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có trường hợp diễn biến nặng, phải thở máy.

Cụ thể, trường hợp này là bệnh nhân nữ, 78 tuổi, sống tại Chương Mỹ (Hà Nội). Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện cấp cứu khi đã diễn biến bệnh ở ngày thứ 3, với triệu chứng: khó thở, mệt mỏi, sốt 39 độ C, ho nhiều.

Bệnh nhân cúm A tại Hà Nội bùng nổ, nhiều chùm ca bệnh ở khu công nghiệp - 2
Bệnh nhân nữ diễn biến nặng do cúm A hiện phải thở máy (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu, nữ bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do cúm A.

“Sau một ngày điều trị, bệnh nhân gia tăng tình trạng khó thở, chỉ số SpO2 giảm còn 83%. Do đó, các bác sĩ buộc phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân thở máy xâm nhập”, BS Bắc cho hay.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam, 65 tuổi, mắc cúm A do lây từ người nhà. Sau khi mắc bệnh, sức khỏe của ông diễn tiến xấu và xuất hiện tình trạng viêm phổi. Hiện, bệnh nhân này đang được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị và theo dõi sát.

Theo BS Bắc, các bệnh nhân trẻ tuổi khi mắc cúm A thường có diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, với người cao tuổi, người có bệnh nền tim mạch, hô hấp, trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh có tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong cao hơn.

BS Bắc phân tích: “Khi bị mắc cúm, tỷ lệ bị viêm phổi do cúm ở người lớn có thể lên tới 4-8%. Tỷ lệ tử vong khoảng 5% số ca viêm phổi, chủ yếu là người cao tuổi”.

Trước thực trạng dịch cúm A “bùng nổ” sớm, chuyên gia này khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm phòng cúm A sớm và tiêm định kỳ hàng năm để giảm nguy cơ diễn biến nặng, đặc biệt là các nhóm đối tượng “yếu thế”.

Ngoài ra, người dân khi có các triệu chứng của cúm A như: đau đầu, sốt, chảy mũi, mệt mỏi, ớn lạnh cần đến cơ sở y tế thăm khám, từ đó có phương pháp điều trị sớm và phù hợp.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-cum-a-tai-ha-noi-bung-no-nhieu-chum-ca-benh-o-khu-cong-nghiep-20220715143341977.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336