Bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới tăng nóng, TPHCM chỉ đạo khẩn các bệnh viện

Sở Y tế TPHCM khẳng định, việc phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Sở Y tế TPHCM vừa thông tin về tình hình giám sát và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế cho biết đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TPHCM vẫn chưa phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nào. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ).

Căn cứ vào các yêu cầu của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở trực thuộc và yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả các người nhập cảnh.

Bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới tăng nóng, TPHCM chỉ đạo khẩn các bệnh viện - 1
Sở Y tế TPHCM chỉ đạo HCDC triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chánh, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể mắc bệnh, người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Đối với công tác sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cần tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần).

Với các bệnh viện công lập, tư nhân, khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc do bệnh viện tự bố trí.

Nếu là trường hợp có thể, cần lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả, hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà hoặc khu cách ly.

Bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới tăng nóng, TPHCM chỉ đạo khẩn các bệnh viện - 2
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ tại TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Sở Y tế TPHCM phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp có thể mắc kèm triệu chứng nặng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà, các trường hợp xác định mắc bệnh.

Bệnh viện này cũng sẽ phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng (Đại học Oxford) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng; phối hợp HCDC tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh cho các cơ sở y tế.

Ngoài ra, mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe, cộng tác viên, các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng… được huy động để truyền thông, tư vấn về phát hiện và phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đến từng hộ dân.

Sở Y tế đề nghị tất cả các đơn vị khi tiếp nhận các trường hợp có thể phải báo cáo về HCDC trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-dau-mua-khi-tren-the-gioi-tang-nong-tphcm-chi-dao-khan-cac-benh-vien-20220725160410122.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336