Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả

Trong tình hình đại dịch Covid-19, các tỉnh thành trên cả nước vẫn tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng hàng tuần, trong đó có cả Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh miền Tây và miền Trung.

Trước đó, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 9, cả nước đã ghi nhận 70.585 ca mắc sốt xuất huyết. Ngoài 3 trường hợp tử vong xảy ra tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh trước đó, vào đầu tháng 9 đã phát hiện thêm 2 ca tử vong khác tại Hà Nội và 1 ca tại Hồ Chí Minh cùng 3 trường hợp suy hô hấp ở trẻ em do bệnh chuyển biến nặng hơn.

Những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc cùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm có mùa mưa kéo dài nên rất dễ phát sinh bọ gậy, muỗi. Mùa mưa cũng chính là thời điểm dịch sốt xuất huyết tăng cao, các bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn như sốt rét, Zika, … cũng diễn biến khó lường.

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Muỗi vằn là tác nhân lây truyền các bệnh như sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya…

Bên cạnh đó, nên hiểu rõ căn bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và được lây truyền bởi hai loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết có tên khoa học là Aedes Aegypti và Aedes Albopictus. Muỗi vằn không mang bệnh đến một cách tự nhiên, chúng chỉ là vật trung gian truyền bệnh. Loài muỗi này cũng chính là tác nhân lây lan các căn bệnh khác như Zika, Chikungunya…

Con đường truyền bệnh chủ yếu do muỗi vằn đốt người bị bệnh và nhiễm virus Dengue, sau đó truyền sang cho người khỏe mạnh.

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Con đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, nước ta chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng bệnh. Vì vậy, cách kiểm soát bệnh chủ yếu là xua, diệt muỗi, diệt bọ gậy. Virus Dengue có 4 chủng loại khác nhau và đều có khả năng gây bệnh cho người. Do đó, tuy đã từng mắc bệnh nhưng sốt xuất huyết hoàn toàn có thể tái phát nếu tiếp tục bị muỗi vằn đốt và dễ gặp trường hợp nặng hơn.

Cùng Remos bảo vệ môi trường sống không muỗi, không các dịch bệnh do muỗi

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2020, Remos thuộc công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã nhanh chóng triển khai chương trình thường niên tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết. Năm 2020 chiến dịch mang đến tinh thần mạnh mẽ 3 Không – ”Không lăng quăng, không muỗi, không các dịch bệnh do muỗi”.

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đại điện Hội liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp trao đổi về việc phòng chống muỗi tại lễ phát động chiến dịch

Tại sự kiện phát động chiến dịch “3 Không” phòng chống muỗi của Remos, đại diện của Hội liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp đã phát biểu: “Làm sao để thông tin về bệnh sốt xuất huyết đến với người dân là việc hết sức quan trọng nhưng khi thông tin đến rồi thì người dân cũng cần phải thay đổi hành vi. Đây chính là việc thường xuyên gặp phải những khó khăn nhất định.”

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Chiến dịch chú trọng đến từng hộ gia đình để tuyên truyền phòng chống muỗi

Năm nay cũng đánh dấu hành trình 10 năm chiến dịch của Remos vì một cộng đồng không các bệnh do muỗi, thể hiện tinh thần đồng hành cùng người dân “Chủ động phòng chống muỗi và các dịch bệnh do muỗi”. Chương trình đã tiến hành phát miễn phí mẫu sản phẩm chống muỗi Remos và hướng dẫn người dân sử dụng sản phẩm hiệu quả.

Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết hiệu quả - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Phát quang bụi rậm, xịt muỗi xung quanh khu sinh sống để hạn chế muỗi đốt triệt để

Với mong muốn giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về phòng và chống muỗi, từ năm 2011 đến nay, Remos thuộc Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã phối hợp cùng các cơ quan y tế, các ban ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng đối phó với các dịch bệnh do muỗi và côn trùng gây ra.

Chiến dịch 3 Không được triển khai rộng khắp cả nước

Cũng trong năm 2020, với dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ, Liên danh Sáng kiến Cộng đồng Phòng chống Sốt rét Việt Nam (VietMCI) do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đại diện đã góp phần giải toả nỗi lo về bệnh do muỗi của người dân sinh sống tại vùng cao. Ngoài cung cấp kiến thức, chương trình còn hỗ trợ người dân đi rừng ngủ rẫy các vật phẩm phòng tránh muỗi như võng màn, mũ, quần áo bảo hộ… Sản phẩm chống muỗi Remos cũng được VietMCI tin tưởng lựa chọn để phân phát cho người dân nhằm hỗ trợ phòng chống bệnh dịch do muỗi hiệu quả.

Trường Thịnh

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bao-ve-ban-than-va-gia-dinh-khoi-dich-sot-xuat-huyet-hieu-qua-20201021220913886.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336