Anh tiếp tục phát hiện biến thể SARS-CoV đáng lo ngại

Anh mở rộng lệnh phong tỏa sau khi phát hiện thêm một chủng vi rút SARS-CoV-2 mới dễ lây lan hơn và được cho là có nguồn gốc từ Nam Phi.

Anh tiếp tục phát hiện biến thể SARS-CoV đáng lo ngại - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Biến chủng SARS-CoV-2 gây lo ngại ở Anh. (Ảnh: Reuters)

Biến chủng thứ hai đáng lo ngại

Giới chức y tế Anh ngày 23/12 thông báo vừa phát hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 nữa chỉ vài ngày sau khi phát hiện biến chủng có tốc độ lây lan đáng lo ngại.

“Chúng tôi đã phát hiện 2 ca bệnh liên quan đến một biến chủng nữa của vi rút corona ở Anh. Đây là chủng mới rất đáng lo ngại bởi dễ lây lan hơn và biến chủng rõ rệt hơn so với biến chủng phát hiện trước đó”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với các phóng viên. Bộ trưởng Hancock cho biết thêm, các ca bệnh mới đã được cách ly.

Đánh giá chủng mới này bắt nguồn từ Nam Phi, giới chức Anh đã yêu cầu những người gần đây tới Nam Phi phải cách ly.

Người đứng đầu ngành y tế Anh cho biết, giới chức nước này sẽ mở rộng phạm vi các khu vực thuộc diện hạn chế cấp độ 4 (khuyến cáo ở trong nhà) bắt đầu từ ngày 26/12, chủ yếu gồm khu vực đông và đông nam nước Anh. Các biện pháp giới hạn này tương tự các biện pháp trong thời gian phong tỏa, bao gồm cả đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, người dân chỉ được phép ra ngoài mua đồ dùng thiết yếu như lương thực hay đi khám chữa bệnh, người lao động được khuyến khích làm việc ở nhà nếu có thể.

Ông Hancock cũng cho biết, giới chức y tế đã trình đơn lên Cơ quan quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế để đề nghị phê chuẩn vắc xin Covid-19 của Oxford AstraZeneca. Tuy nhiên, hiện ông chưa thể khẳng định khi nào có thể bắt đầu phân phối vắc xin này.

Các nước đồng loạt “đóng cửa” với Anh

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Anh thông báo phát hiện biến thế SARS-CoV-2 có mức độ lây lan cao hơn chủng trước kia tới 70%. Tuy chưa có bằng chứng biến chủng mới có độc lực cao hơn, dễ gây tử vong hơn, song thông tin này đã gây hoảng sợ lan rộng. Tính đến ngày 23/12, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với Anh nhằm ngăn biển thể SARS-CoV-2 xâm nhập.

Tại châu Âu, các nước như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Estonia, Latvia và Litva, cũng như Hungary, Luxembourg, Na Uy, Thụy Điển đã tạm ngừng các chuyến bay từ Anh. Ủy ban châu u đã kêu gọi các nước thành viên EU mở cửa trở lại biên giới với Anh và thay thế lệnh phong tỏa bằng việc yêu cầu xét nghiệm bắt buộc khi nhập cảnh.

Tại châu Á, Ấn Độ ngừng các chuyến bay đi và đến Anh cho đến ngày 31/12. Bất kỳ ai từ Anh đến Ấn Độ trên các chuyến bay quá cảnh phải thực hiện xét nghiệm. Hong Kong cũng cấm các chuyến bay từ Anh và gia hạn thời gian cách ly đối với người đến từ Anh.

Việc cấm biên đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại cảng chính của Anh ở hạt Kent. Dù Pháp đồng ý mở cửa biên giới trở lại cho Anh, nhưng cảnh hỗn loạn vẫn xảy ra khi hàng nghìn xe tải tắc nghẽn ở đây vì họ sẽ không được phép qua eo biển Manche nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đụng độ đã xảy ra giữa các tài xế với cảnh sát.

Minh Phương
Theo Guardian, Sputnik

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-tiep-tuc-phat-hien-bien-the-sars-co-v-dang-lo-ngai-20201224064124278.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336