Anh phát hiện chủng vi rút corona mới lây lan mạnh hơn 70%

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang giữ liên hệ với Anh liên quan tới việc nước này phát hiện chủng vi rút SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan nhanh hơn chủng ban đầu 70%.

Anh phát hiện chủng vi rút corona mới lây lan mạnh hơn 70% - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Anh đã ban hành lệnh hạn chế ở nhiều khu vực ngăn dịch Covid-19 (Ảnh: BBC)

Theo BBC, chủng vi rút corona mới được xem lây lan nhanh hơn chủng hiện tại, nhưng dường như không có độc lực mạnh hơn, đồng nghĩa rằng nó không chết chóc hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết “dù chưa chắc chắn”, nhưng chủng vi rút mới được xem có khả năng lây lan hơn so với chủng cũ 70%.

Hiện cũng chưa có bằng chứng cho thấy chủng SARS-CoV-2 mới sẽ có phản ứng khác với các vắc-xin hiện đã được cấp phép.

Ngày 20/12, Hà Lan đã ban hành lệnh cấm chuyến bay thương mại từ Anh vì chủng vi rút mới. Lệnh này sẽ có hiệu lực tới ngày 1/1/2021. Động thái này được thực hiện sau khi Hà Lan phát hiện một ca bệnh hồi đầu tháng này nhiễm chủng vi rút tương tự ở Anh.

Trong khi đó, WHO cho hay họ vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các quan chức Anh về chủng vi rút mới. WHO nói sẽ cập nhật tới các nước thành viên và công chúng “khi chúng tôi hiểu rõ được về dặc tính của chủng vi rút và các tác động”.

Một phần lớn khu vực đông nam Anh, bao gồm thủ đô London, hiện đang bị áp đặt lệnh hạn chế mới và chặt chẽ hơn nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan rộng hơn. Anh cũng đã bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vắc xin Covid-19 trong nỗ lực chống dịch.

Châu Âu đang “gồng mình” trước làn sóng Covid-19 kế tiếp khi số ca bệnh liên tục tăng với tốc độ nhanh chóng vào thời điểm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới sắp tới gần. Italy, Đức và Hà Lan đã đều ban hành lệnh phong tỏa để ngăn dịch.

Thụy Điển, quốc gia có cách chống dịch khác biệt với phần còn lại, cũng đã siết chặt các biện pháp và khuyến nghị người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, sau khi quốc gia này trở thành vùng dịch lớn nhất Bắc Âu.

Đức Hoàng

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-phat-hien-chung-vi-rut-corona-moi-lay-lan-manh-hon-70-20201220164638663.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336