7 dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy bạn cần biết

Ung thư tụy được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Vì thế, bạn cần chú ý những tín hiệu cảnh báo của cơ thể như đau bụng, vàng da, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, sụt cân, tiêu chảy…

Các triệu chứng thường gặp của ung thư tụy gồm:

– Đau bụng: Theo Webmd, đây là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất. Đau bụng thường bắt đầu xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh nhưng ban đầu thường chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày.

Đau thường khởi phát ở vùng thượng vị. Khi bệnh tiến triển thường lan sang 2 bên và/hoặc xuyên ra sau lưng. Cơn đau có thể không liên tục nhưng thường nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm ngửa khiến người bệnh phải nằm tư thế cuộn tròn cho đỡ đau. Đau nhiều ra sau lưng thường gặp khi khối u nằm ở vùng thân hoặc đuôi tụy hơn là vùng đầu tụy.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy bạn cần biết - 1

– Hội chứng tắc mật: vàng da, nước tiểu sẫm màu. Vàng da do ung thư tụy là vàng da liên tục, tăng dần do u gây tắc ống mật chính làm dịch mật từ gan không xuống được tá tràng, hậu quả là mật vào trong máu gây vàng da và nước tiểu sẫm màu. Vàng da thường gặp và xuất hiện sớm với những khối u vùng đầu tụy.

– Đi ngoài sống phân: U gây cản trở men tụy xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm người bệnh ung thư tụy bị suy kiệt rất nhanh, do vậy cần bổ sung men tụy kịp thời.

– Suy nhược, sụt cân.

– Chán ăn.

– Nôn.

– Tiêu chảy.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/7-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-tuy-ban-can-biet-20221216162824647.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336