3 tỉnh phát hiện Covid-19 lan trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng họp khẩn

Họp khẩn với Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xác định khó khăn lớn nhất khi dịch phát sinh trong các khu công nghiệp là năng lực xét nghiệm cho kịp tốc độ truy vết Covid-19…

Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca bệnh trong khu công nghiệp (KCN).

3 tỉnh phát hiện Covid-19 lan trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng họp khẩn - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang về nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp (ảnh: VGP).

3 địa phương cơ bản kiểm soát dịch phát sinh trong khu công nghiệp

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, ngày 11/5, Đà Nẵng phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty Trường Sinh, thuộc KCN An Đồn (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Xác định nguy cơ có ca dương tính trong KCN, Đà Nẵng nhanh chóng lấy mẫu trong đêm, phát hiện có tất cả 33 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Lê Trung Chinh cho biết, các ca bệnh lây nhiễm rất nhanh.

Đà Nẵng đã huy động toàn lực, xử lý dịch bệnh tại KCN An Đồn và những nơi 33 ca bệnh lưu trú. Cùng với đó, 660 mẫu công nhân, bảo vệ, tiểu thương… khu vực xung quanh KCN được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Riêng các ca F1, liên quan 33 trường hợp mắc Covid-19, dự kiến trong ngày hôm nay có kết quả.

Hiện nay, thành phố đã tiến hành “phong tỏa mềm”, “phong tỏa cứng” 1 số khu vực. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm 33 trường hợp mắc Covid-19, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục truy vết và có quyết định giãn cách phù hợp trên địa bàn.

Tại Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa thông tin, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở Công ty Samsung Electronic, các lực lượng đã truy vết được 49 trường hợp F1 và 1.166 trường hợp F2. Đến nay, Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm 1.160 mẫu các trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty, đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Về trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam, Bắc Ninh đã truy vết được 27 trường hợp F1, 589 trường hợp F2; lấy 2.800 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Về trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, các lực lượng đã rà soát, truy vết được 40 trường hợp F1, 533 trường hợp F2; lấy 1.998 mẫu và phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đêm 11/5.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại các KCN; đồng thời đề nghị công nhân các KCN khi về nhà, hạn chế tiếp xúc, giao lưu với công nhân nhà máy khác, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang bày tỏ lo ngại, với đặc thù 16 KCN tập trung với trên 300.000 công nhân, nếu để ảnh hưởng dịch bệnh trong các KCN sẽ rất khó khăn. Hiện, Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh trong các KCN.

Hiện một số địa phương thành lập chốt chặn buộc xe đưa đón công nhân của nhiều DN ở Bắc Ninh phải đi đường vòng, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến sản xuất, dù các xe chỉ sử dụng 50% số ghế ngồi, mỗi xe không quá 20 người, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, khử khuẩn… Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất gửi danh sách các xe đi theo tuyến cho các tỉnh liên quan để hỗ trợ DN trong việc đưa đón công nhân, chuyên gia.

Còn tại Bắc Giang, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Shin young Việt Nam, KCN Vân Trung (huyện Việt Yên), các lực lượng nhanh chóng triển khai các giải pháp cần thiết để truy vết nhanh trường hợp này. Đây là ổ dịch rất phức tạp do công nhân tập trung đông (khoảng 90.000 người).

Đến nay, Bắc Giang đã lấy được gần 24.000 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1, F2, công nhân liên quan đến 75 ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến ổ dịch này; đồng thời, phong tỏa khu có đông công nhân ở trọ (khoảng 15.000 người, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính của 4.000/8.000 mẫu, các mẫu còn lại sẽ sớm có kết quả).

Nguy cơ lớn nếu để “thủng” các khu công nghiệp với 3,8 triệu lao động

3 tỉnh phát hiện Covid-19 lan trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng họp khẩn - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo các địa phương dự họp tại chỗ bằng hình thức trực tuyến.

Với việc lãnh đạo 3 tỉnh thành Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang đều khẳng định cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các ổ dịch, tiếp tục khẩn trương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tới đây các địa phương cần tăng tốc lấy mẫu, xét nghiệm, cố gắng không để lan rộng ra các cơ sở công nghiệp.

Khó khăn hiện nay là việc đặt mua các loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh hiện rất khó khăn. Bắc Giang có khoảng 160.000 công nhân trong các KCN thì cần có khoảng 100.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh nhưng chỉ có khoảng 2.000 bộ do DN tài trợ và mua thêm được gần 2.000 bộ.

Để xét nghiệm theo kịp tốc độ hoạt động truy vết, vừa qua, Bắc Ninh, Bắc Giang đã sử dụng kết hợp cả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR. Trong khi đó, Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp với số lượng khác nhau dựa vào đánh giá mức độ nguy cơ ở từng khu vực.

Đánh giá cao những cách làm linh hoạt, sáng tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tổng kết kinh nghiệm để chia sẻ với các tỉnh thành khác, nhất là việc áp dụng xét nghiệm mẫu gộp.

Phó Thủ tướng cũng phân tích về nguy cơ khi dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các KCN. Cả nước hiện có 369 KCN tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động; chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong KCN là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín.

Nhiều xóm trọ, khu trọ công nhân rất chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những khu này có mật độ dày đặc. Xe đưa đón công nhân rất nhiều. Phó Thủ tướng nhắc nhở, đây là khu vực mà Ban Chỉ đạo đã nhắc nhở rất nhiều lần về việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để xảy ra dịch bệnh trong các KCN có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu công tác phòng chống dịch để “thủng” các KCN.

“Từ kinh nghiệm của 3 địa phương, khi có dịch thì chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch là DN tạm ngừng sản xuất, để công nhân về địa phương, rất nguy hiểm” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Thái Anh

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/3-tinh-phat-hien-covid-19-lan-trong-khu-cong-nghiep-pho-thu-tuong-hop-khan-20210512171459879.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336