289 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Trẻ em thành phố có kết quả âm tính

Đã có 289 mẫu xét nghiệm liên quan đến ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho kết quả âm tính.

289 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Trẻ em thành phố có kết quả âm tính - 1

Nhấn để phóng to ảnh

289 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Trẻ em thành phố có kết quả âm tính

Theo thông tin từ ngành Y tế Hải Phòng đến sáng 29/1, Bệnh viện Trẻ em đã lấy 1.320 mẫu, thực hiện xét nghiệm được 289 mẫu, trong đó tất cả các ca tiếp xúc trực tiếp (F1) đều âm tính lần 1 và những ca nằm cùng tại khoa hô hấp với bệnh nhân đều âm tính.

Theo bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, cũng trong hôm nay (29/1), thành phố yêu cầu Bệnh viện Trẻ em tiếp tục tập trung xét nghiệm xong cho hơn 2.000 người tại bệnh viện, nếu tất cả các xét nghiệm âm tính sẽ cho sắp xếp lại Bệnh viện. Theo nguyên tắc không xuất viện bệnh nhân cũ nhưng sẽ tiếp nhận bệnh nhân mới vào các khoa Hồi sức cấp cứu và Hồi sức sơ sinh của các tuyến chuyển lên.

Đồng thời, Bệnh viện vẫn tiếp tục cách ly tuyệt đối với 2 khoa Hô hấp và Truyền nhiễm theo phương án 4 tại chỗ. Rà soát các bệnh nhân của khoa Hồi sức nếu đỡ có thể cho dồn bệnh nhân sang Khoa Nội nhi hoặc Ngoại nhi.

Bên cạnh đó, bố trí 1 bàn ngoài cổng Bệnh viện để tiếp nhận và phân luồng, chỉ cho vào Bệnh viện đối với các bệnh nhân nặng cấp cứu khi có xe cấp cứu chuyển đến hoặc các bệnh viện chuyển đến hoặc các ca tai nạn nặng. Tại khoa Khám bệnh sẽ bố trí 1 phòng khám bệnh để khám ban đầu và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, sau đó chuyển vào khoa Hồi sức Nhi hoặc Hồi sức sơ sinh.

Đối với các địa phương, bà Xanh cũng yêu cầu, cần bám sát danh sách của Bệnh viện Trẻ em mà Sở Y tế đã gửi đêm 28/1 để triển khai ngay việc cách ly theo dõi tại nhà 14 ngày tính từ ngày qua Bệnh viện Trẻ em và cách ly tập trung đối với người đã qua 2 khoa Hô hấp và Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em.

Trước đó, do tình hình phức tạp của ca bệnh người Hải Dương liên quan tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, ngành Y tế Hải Phòng đã thực hiện phong tỏa Bệnh viện, khoanh vùng khử khuẩn, tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm, sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết.

TP HCM: 7 trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 1553 đều âm tính

Mẫu xét nghiệm của 7 người tại TPHCM tiếp xúc gần hoặc có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ ca bệnh 1553-nhân viên sân bay Vân Đồn đều âm tính. Thành phố yêu cầu ngành y tế kích hoạt hệ thống phòng chống, ngăn chặn dịch từ xa.

Đến nay, tất cả những người có liên quan đến ổ dịch Covid-19 đang bùng phát tại khu vực các tỉnh phía Bắc đã có kết quả âm tính nhưng thành phố vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động ngăn chặn mọi rủi ro cho dù ở mức thấp nhất.

Tại cuộc họp trực tuyến khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối 28/1 Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Trước đây đã nhiều ca xét nghiệm ban đầu âm tính nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính. Do đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cần phải tuân thủ việc cách ly, xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tuyệt đối không chủ quan lơ là để dịch lây lan ra cộng đồng”.

289 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Trẻ em thành phố có kết quả âm tính - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một phần của tòa nhà nơi có 2 trường hợp F1 hiện đang được ngừng hoạt động để khử khuẩn, giám sát dịch

Thành phố kêu gọi và khuyến khích người dân tự nguyện thực hiện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần – xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trong ngày 28/1 cơ quan chức năng đã thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt của các thành viên tổ bay, thuyền viên và hành khách đến thành phố trong ngày, gồm: 14 chuyến bay quốc tế với 64 thành viên tổ bay (tất cả đều được chuyển cách ly y tế theo quy định); 181 chuyến bay quốc nội với 21.869 hành khách; 18 tàu hàng hải nhập cảnh với 336 thuyền viên (tất cả được cách ly tại tàu); 7 chuyến tàu lửa với 469 hành khách.

Hiện ngành y tế đang tiếp tục khẩn trương thực hiện điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc ca bệnh, xét nghiệm kiểm tra sớm và cách ly y tế chặt chẽ với nhóm nguy cơ tại cách ly tập trung, cách ly tại nhà, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người xuất cảnh, sáng 29/1 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cho biết đơn vị này vừa triển khai đặt lịch xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh trên website của trung tâm. Đây là giải pháp giúp người dân chủ động về thời gian đi xét nghiệm, tránh chờ đợi, giảm tải thời gian khai báo và tập trung đông người. Chi phí cho một lần xét nghiệm theo quy định là 734.000 đồng, sau 12 đến 24 giờ kể từ khi lấy mẫu, kết quả sẽ được trả cho người có nhu cầu thực hiện.

Thanh Hóa: 5 trường hợp F1 của BN 1551 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 29/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, tất cả 5 trường hợp F1 là người Thanh Hóa liên quan đến bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ổ dịch Hải Dương.

 Nam: 4 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

Liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, các đơn vị ngành y tế Hà Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly y tế các trường hợp có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam) cho biết, Hà Nam phát hiện 4 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương, gồm 1 trường hợp ở xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm có tiếp xúc với ca dương tính ở Hải Dương, 3 trường hợp ở thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên dự hội nghị cùng ca dương tính ở Quảng Ninh.

289 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Trẻ em thành phố có kết quả âm tính - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm (CDC Hà Nam)

Quá trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cả 4 trường hợp này đều âm tính lần 1 với  SARS-CoV-2.

Ngoài ra, CDC Hà Nam cũng đã điều tra, tiến hành lấy mẫu các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch về 13 trường hợp. Hiện tại các trường hợp này khỏe mạnh, cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại nhà và khu vực lưu trú và đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS – Cov -2. Tiến hành điều tra, lấy mẫu và hướng dẫn cách ly y tế đối với 49 người có tiền sử dịch tễ tiếp xúc gần với các ca F1. Hiện tại các trường hợp này có sức khỏe ổn định và đang được theo dõi tại nhà.

Theo thông báo từ CDC Hà Nam, tất cả các trường hợp người dân Hà Nam đến hoặc đi từ Chí Linh tỉnh Hải Dương và sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 8/1 về địa phương đề nghị khai báo y tế bằng phần mềm hoặc thông báo cho cơ sở y tế gần nhất hoặc điện thoại cho đường dây nóng phòng chống dịch của Sở Y tế Hà Nam để được tư vấn.

Nhóm phóng viên

Nguon: https://dantri.com.vn/suc-khoe/289-mau-xet-nghiem-tai-benh-vien-tre-em-thanh-pho-co-ket-qua-am-tinh-20210129095809912.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336