2 chị em ở TPHCM nhiễm biến thể mới Omicron BA.4, test nhanh tất cả F1

Sau khi xác định 2 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4, ngành y tế TPHCM đã yêu cầu tất cả trường hợp tiếp xúc gần thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính.

Chiều 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã thông tin chi tiết về 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 qua giám sát ngẫu nhiên tại địa phương.

Cụ thể, báo cáo ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Được biết, các bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh cho kết quả dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sau đó, 2 chị em trên đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TPHCM và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi sang Viện Pasteur TPHCM để giải trình tự gen, xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính.

“Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường” – HCDC thông tin.

2 chị em ở TPHCM nhiễm biến thể mới Omicron BA.4, test nhanh tất cả F1 - 1
Nhân viên y tế tại Viện Pasteur TPHCM tiến hành một trong các bước giải trình tự gen tìm biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Hoàng Lê).

Trường hợp còn lại là một bé gái 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi). Ngày 20/6, bé có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, ho ít. Vì bé sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên được test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả lấy mẫu giám sát sau đó xác định bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.5.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bé gái chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Trước đó, TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Cụ thể, khi có ca bệnh Covid-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur TPHCM để giải trình tự gen xác định biến thể mới.

Nhờ vậy việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

2 chị em ở TPHCM nhiễm biến thể mới Omicron BA.4, test nhanh tất cả F1 - 2
TPHCM kêu gọi các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện tiêm nhắc đúng lịch để duy trì miễn dịch (Ảnh: Hoàng Lê).

Qua 3 trường hợp trên, TPHCM kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện tiêm nhắc đúng lịch để duy trì miễn dịch. Đồng thời, hãy tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Bên cạnh đó, ngành y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống (https://khaibaof0.tphcm.gov.vn) và tự cách ly theo quy định.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/2-chi-em-o-tphcm-nhiem-bien-the-moi-omicron-ba4-test-nhanh-tat-ca-f1-20220705143632015.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336