2 ca mắc Covid-19 mới nhất của Gia Lai đều là cán bộ y tế

Ngày 2/2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh đã có thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó gồm một cán bộ của Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương (Hà Nội).

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, chiều 1/2, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 mới.

Trường hợp thứ nhất là bà V.T.S (SN: 1990), là cán bộ công tác tại Viện Sốt rét Trung ương (Hà Nội). Ngày 27/1, bà S. từ Hà Nội đến Pleiku trên chuyến bay VN1613, đến sân bay Pleiku lúc 10h30 phút. Bà S. đón taxi đến đường Nguyễn Tất Thành ăn trưa và uống cà phê (không nhớ tên quán). 13h30 phút, bà di chuyển bằng taxi (không nhớ taxi nào) đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, làm việc tại cơ sở 2.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất của Gia Lai đều là cán bộ y tế - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiến hành phun khử trùng tại các vùng có dịch

Đến 14h, bà S. đón xe Hùng Phương đi Krông Pa làm việc tại Trạm Y tế xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa. 17h30 phút, bà này về nghỉ tại Khách sạn Ngọc Thiên, thị xã Ayun Pa.

Lúc 7h ngày 28/1, bà S. đến huyện Ia Pa, uống cà phê  tại quán Linh Nhi (xã Kim Tân) và có tiếp xúc gần với trường hợp H.T.T.K (F1, em chồng của BN 1696). Đến 8h20 phút, bà S. tham gia tập huấn cho cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tại Hội trường Trung tâm Y tế huyện. Sau đó, bà S. ăn trưa ở quán Gió Chiều (xã Ia Trok, huyện Ia Pa) rồi về nghỉ tại Trạm Y tế xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa.

Sáng 29/1, bà S. đi siêu thị Cường Vi (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa). Buổi chiều cùng ngày, bà này đến Trung tâm Y tế huyện Krông Pa làm việc, sau đó về nghỉ tại Trạm Y tế xã Chư Rcăm. Sáng 30/1, bà S. được Trung tâm Y tế huyện Krông Pa đón đi cách ly theo quy định.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất của Gia Lai đều là cán bộ y tế - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, y tế đã được đưa xuống vùng dịch để thực hiện nhiệm vụ

Trường hợp thứ 2 là ông N.Đ.L, (SN: 1983), thường trú tại thôn Mới, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa.).

7h ngày 28/1, ông L. đến huyện Ia Pa, uống cà phê tại quán Linh Nhi (xã Kim Tân) và có tiếp xúc gần với trường hợp H.T.T.K (F1, em chồng của BN 1696). Sau đó, ông này đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tập huấn cho cán bộ tuyến xã và tập huấn cho cán bộ Trạm Y tế xã Ia Kdăm, xã Ia Ma Rơn. Trưa cùng ngày, ông L. đến ăn ở quán Gió Chiều (xã Ia Trok, huyện Ia Pa).

Sau khi ăn trưa, ông L. về Trạm Y tế xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa nghỉ và ở lại trạm. Sáng 29/1, ông L. đi siêu thị Cường Vi (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa). Buổi chiều, ông đến Trung tâm Y tế huyện Krông Pa làm việc, sau đó về Trạm Y tế xã Chư Rcăm. Sáng 30/1, ông này được Trung tâm Y tế huyện Krông Pa đón đi cách ly theo quy định.

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh có 6 ca bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ ở 3 địa phương là thị xã Ayun Pa, huyện la Pa và Krông Pa.

Để góp phần thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các công dân từng di chuyển đến các địa điểm vào các mốc thời gian trên khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng: 0919 128577 (gặp bác sĩ Xuân-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) để được hỗ trợ, tư vấn, sàng lọc theo quy định.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Gia Lai đã có công điện khẩn yêu cầu cơ quan chính quyền của huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất của Gia Lai đều là cán bộ y tế - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tất cả các lối vào gần khu vực phong tỏa đều phải khai báo y tế

Đối với huyện Krông Pa: Kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông của huyện. Trong đó, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội toàn bộ xã Chư Rcăm bắt đầu từ 17h ngày 1/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/.

Theo đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Phạm Hoàng

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/2-ca-mac-covid-19-moi-nhat-cua-gia-lai-deu-la-can-bo-y-te-20210202070937287.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336