2 ca dương tính SARS-CoV-2, Gia Lai phong tỏa 1 phường và 1 trung tâm y tế

Ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hai trường hợp dương tính này là vợ chồng chị Th và anh H, cùng sinh năm 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa).

Cụ thể, chị Th đã tiếp xúc với bệnh nhân Tr (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là bệnh nhân 1612.

Ngày 17/1, chị Th cùng chồng đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau, chị Th đi chung xe với BN1612 đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng Th đón xe Khang Kiên (BKS 34B-1402) từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng Th xuống xe ở ngã ba Chư Sê (Gia Lai) rồi đón xe ô tô (BKS 63K-006.58) chạy tuyến Krông Pa (Gia Lai) để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, Th đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện La Pa. Trong khi đó anh H có đi dự đám cưới ở buôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình Th có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con đang học tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa). Theo rà soát ban đầu của cơ quan chức năng, hiện có 25 trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

2 ca dương tính SARS-CoV-2, Gia Lai phong tỏa 1 phường và 1 trung tâm y tế - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực cầu Bến Mộng, cửa ngõ vào huyện Ia Pa

Ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND thông tin chính thức về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612. Theo đó, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5 giờ ngày 30/1.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai đã họp và có công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, đối với thị xã Ayun Pa, phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài.

Đối với huyện Ia Pa, phong tỏa toàn bộ Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 5h ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa bố trí lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong tỏa. Đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Trước đó, liên quan đến trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Gia Lai đã nâng mức báo động phòng, chống dịch đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa lên 1 cấp.

Phạm Hoàng

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/2-ca-duong-tinh-sars-co-v-2-gia-lai-phong-toa-1-phuong-va-1-trung-tam-y-te-20210130083210431.htm

Để lại bình luận

Scroll
0911179336